Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Với các món xào nên dùng dầu ăn hay mỡ lợn?

0

Hiện nay, nấu ăn không những cần ngon, đẹp mắt mà còn cần đảm bảo sức khỏe. Vậy với những món xào, nên nấu với dầu hay với mỡ lợn sẽ đảm bảo hương vị và sức khỏe?.

Với môi trường sống hiện đại, cùng với mức đời sống tăng lên thì những nguy cơ bệnh tật cũng tăng lên. Phần lớn những quan niệm liên quan đến dầu mỡ đều được mọi người quan tâm.

Với các món xào nên dùng dầu ăn hay mỡ lợn? 1

Nên dùng dầu ăn hay dùng mỡ?

Thường mọi người cho rằng, nấu ăn với mỡ sẽ dễ mắc bệnh về gan, béo phì, xơ vỡ động mạch,… Chính vì thế, xu thế ngày nay sử dụng dầu phổ biến hơn hết, đặc biệt trong các món xào hay rán. Nhưng liệu như vậy có nên hay không?

Với các món xào nên dùng dầu ăn hay mỡ lợn? 2

Thường thì với các món xào hay các món rán, nếu sử dụng dầu thì món ăn sẽ có vị béo ngậy và ngon hơn. Không như với những món salad thì việc dùng dầu lại khiến món ăn có vị hang, mất đi hương vị của thực phẩm.

Có các loại dầu mà người dùng thường dùng trong việc chế biến các món ăn xào, rán như dầu mè, dầu lạc, dầu o-liu,…

Có nhiều người vẫn quan niệm rằng, nếu ăn dầu ăn sẽ không bị béo phì. Nên khi sử dụng nấu các món xào, rán sử dụng nhiều dầu và ăn thương xuyên. Tuy nhiên, dù là dầu ăn hay mỡ lợn thì với 1 gam đều cung cấp vào cơ thể đều cho cơ thể 9 calo.

Với các món xào nên dùng dầu ăn hay mỡ lợn? 3

Như vậy về bản chất thì dù là dầu hay mỡ thì đều cung cấp các năng lượng như nhau. Thực tế chứng minh rằng khi ăn nhiều các món xào rán bằng dầu vẫn dẫn đến bị tăng cân, béo phì, gan nhiễm mỡ hay các bệnh tim mạch.

Tại sao nên dùng dầu ăn hơn dùng mỡ cho các món xào?

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì mỡ động vật như mỡ lợn là nguồn năng lượng tốt. Tuy nhiên , bởi nó có chứa nhiều các axit béo thiết yếu nhưng lại là axit no bão hòa nên gây ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong máu.

Với các món xào nên dùng dầu ăn hay mỡ lợn? 4

Nếu ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ khiến hàm lượng mỡ trong máu tăng và gây xơ cứng động mạch. Nên khi sử dụng mỡ trong chế biến món ăn phải sử dụng khéo léo, hợp lý.

Trong khi đó dầu ăn, dầu thực vật thì ngược lại, chứa nhiều các axit béo không no, làm giảm lượng cholesterol trong máu và có tác dụng ngừa các bệnh tim mạch. Nhưng nếu sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần thì dầu thực vật sẽ bị oxy hóa và gây tác dụng không tốt đến cơ thể.

Hơn hết nếu sử dụng nguyên dầu thực vật không mà không sử dụng mỡ thì cũng không thực sự tốt như bạn nghĩ. Cách tốt nhất là sử dụng linh hoạt cả mỡ lợn và dầu thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các axit béo cho cơ thể.

Các chuyên gia khuyến cáo, dầu thực vật phân hủy không tốt trong môi trường nhiệt độ cao. Vậy nên với các món xào thì nên sử dụng mỡ phi hành, tỏi cho thơm rồi cho rau củ vào xào chín tới. Nêm gia vị, tắt bếp rồi trộn dầu vào sau để tạo sự hấp dẫn.

Với các món xào nên dùng dầu ăn hay mỡ lợn? 5

Hoặc nếu không bạn cũng có thể sử dụng dầu để xào thay vì mỡ nhưng không nên sử dụng quá nhiều và thường xuyên. Nếu so sánh giữa việc xào bằng mỡ và xào bằng dầu thì thường dầu sẽ đem đến hương vị và màu sắc ngon, đẹp mắt hơn.

Nhưng để đảm bảo tốt cho sức khỏe bạn vẫn nên kết hợp cả hai loại thực phẩm này để có thể bổ sung chất béo tốt nhất cho cơ thể mình.

Hi vọng bài viết trên đây có thể cho bạn thêm những thông tin hữu ích hơn khi vào bếp và sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật một cách hợp lý.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.