Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng dầu ăn gây hại tới sức khỏe

0

Dầu thực vật được sử dụng ngày càng nhiều, nhưng cũng chính vì thế mà có nhiều sai lầm mà người dùng không biết. Những sai lầm này gây hại tới sức khỏe của bản thân và gia đình mà chúng ta cần lưu ý.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng dầu ăn gây hại tới sức khỏe 1

Chỉ dùng dầu ăn, không dùng mỡ

Nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng dầu ăn thôi là đủ, còn mỡ động vật thì gây hại cho sức khỏe khi sử dụng. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Để có sức khỏe tốt nhất thì một trong những việc cần nhớ khi nấu ăn đó là sử dụng cả dầu và mỡ để chế biến.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng dầu ăn gây hại tới sức khỏe 2

Bởi dầu có tác dụng cung cấp các axit béo không no cho cơ thể như omega 3 hay omega 6. Ngược lại thì mỡ động vật lại cung cấp lipit để cấu tạo nên các bộ phận bên trong cơ thể, cung cấp các cholesterol cho cơ thể, tuy không nhiều.

Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng dầu ăn gây hại tới sức khỏe 3

Nhiều người có thói quen sau khi sử dụng dầu chiên, rán đồ ăn thì dầu mỡ còn thừa không bỏ đi mà tận dụng để sử dụng chế biến các món sau đó. Đây có thể là cách tiết kiệm cho các bà nội trợ, tuy nhiên nó không hề tốt cho sức khỏe người dùng.

Sử dụng lại dầu đã chiên, rán không những bị ám mùi của thức ăn trước đó, mất đi hương vị thơm ngon của món ăn mà còn gây hại đến sức khỏe, vì khi dầu được chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất có hại như transfat, aldehyde hay fatty acid oxide.

Sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Một sai lầm mà người dùng thường mắc khi chiên rán đó là thường để dầu sôi rồi mới cho đồ ăn vào để chế biến. Ở nhiệt độ cao thì dinh dưỡng trong dầu bị phá vỡ mà còn gây ra các chất độc. Nên trong trường hợp này, không nên để nhiệt độ quá cao rồi mới sử dụng.

Chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn

Nhiều người có thói quen tiêu dùng một loại dầu ăn vì thích, tin tưởng thương hiệu dầu ăn đó rồi. Nhưng thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn khác nhau, thay thế luân phiên để cung cấp và đảm bảo các dưỡng chất trong cơ thể được bổ sung.

Mỗi gia đình nên có ít nhất 2 loại dầu ăn. Một loại chuyên dành cho các món chiên, rán chịu được nhiệt độ cao. Một loại hợp với các món xào, ướp thực phẩm hoặc để làm salad.

Không biết cách phân biệt dầu ăn sạch hay bẩn

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng dầu ăn gây hại tới sức khỏe 4

Hiện nay có nhiều loại dầu xuất hiện trên thị trường. Có nhiều loại còn được làm từ rác thải hay cặn dầu rất bẩn được nhập khẩu về Việt Nam. Chưa kể những hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều.

Vì thế khi tiêu dùng, mua các sản phẩm dầu ăn để sử dụng người dùng cần hết sức chú ý. Nên tìm hiểu thật kỹ các loại dầu và phân biệt đâu là dầu ăn thật, đâu là dầu ăn giả, loại nào là sạch loại nào là bẩn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bạn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt. Dầu ăn chất lượng thường có màu vàng tươi sáng hơn còn loại giả thì thường có màu vàng nâu, xỉn màu. Bạn có thể nhìn độ trong của dầu. Nếu trong suốt, không thấy gợn hay lắm cặn, đông đặc thì đó chính là dầu ăn thật.

Về mùi vị thì dầu ăn thật thường có độ béo ngậy đặc trưng hơn. Khi nếm thử sẽ không có vị đắng, chua chát. Dầu ăn giả, kém chất lượng thì có mùi khác lạ do chứa tạp chất. Không thấy độ béo ngậy và thơm như dầu ăn thật.

Trên đây là một số sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng dầu ăn có hại đến sức khỏe. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng dầu ăn chế biến các bữa cơm gia đình mình.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.