Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Ăn vịt đầu tháng có đen không?

0

Cập nhật vào 28/07

Quan niệm kiêng ăn thịt vịt vào mùng 1 đầu tháng đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người Việt. Vậy mùng 1 ăn thịt vịt có sao không, có bị đen đủi không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết.

Không biết từ bao giờ, từ xưa đến nay trong văn hóa ẩm thực, người dân Việt có những cách kiêng kỵ ăn uống vào mùng 1 âm lịch hàng tháng hoặc đầu năm mới với mong muốn tránh được nhiều điều rủi, vận đen, mong tháng mới, năm mới bình an và trọn vẹn, suôn sẻ, hanh thông, phát tài phát lộc.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không?

Tại các tỉnh Miền Bắc và Trung, hầu hết mọi người đều kiêng ăn thịt vịt vào ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng. Lý giải cho điều này là bởi họ dựa trên đặc tính của vịt là chạy theo bầy đàn nhưng dễ chia tách, mỗi con chạy một hướng hay còn gọi là “tan đàn xẻ nghé”, hàm ý gia đình, người thân chia lìa, mỗi người một nơi, điều này là vận đen đủi, xấu. Họ kiêng ăn thịt vịt mùng 1 với mong muốn cả tháng mới sẽ thuận buồm xuôi gió, làm việc gì cũng gặp nhiều vận may và tốt đẹp.

Quan niệm kiêng ăn thịt vịt vào mùng 1 âm lịch đầu tháng đặc biệt được những người buôn bán, kinh doanh, làm ăn đặt niềm tin. Họ không ăn thịt vịt đầu tháng để tránh cả tháng việc kinh doanh, buôn bán thua lỗ.

Ngoài thịt vịt, người ta cũng kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, bởi trứng vịt lộn mang ý nghĩa đảo lộn, những điều may mắn sẽ hóa xui xẻo, mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

Thay vì ăn thịt vịt vào đầu tháng thì hầu hết mọi người sẽ ăn thịt gà đầu mùng 1. Thịt gà có màu vàng thêm vào đó có màu đỏ mang ý nghĩa giàu có và hưng thịnh. Thịt gà thường dùng cúng mùng 1, sau khi cúng xong cả gia đình sẽ cùng thụ lộc để có thể nhận may mắn cả tháng.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Ăn vịt đầu tháng có đen không?

Vậy theo quan niệm, nên ăn vịt vào ngày nào trong tháng?

Thông thường người ta sẽ kiêng ăn thịt vào vài ngày đầu tháng âm lịch, có thể từ mùng 1 – mùng 5 âm lịch, từ mùng 5 – 6 trở đi, mọi người có thể ăn vịt bình thường. Nhưng thường người ta thường ăn vịt nhiều nhất vào cuối tháng. Lý do bởi cuối tháng, khoảng 28 – 30 âm lịch là thời điểm sắp kết thúc một tháng, mà vịt lại tượng trưng cho điều xui xẻo, tan đàn xẻ nghé nên người ta ăn với mong muốn đẩy lùi, xóa tan những cái vận hạn, đen đủi đó nhằm mục đích giải xui.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Ăn vịt đầu tháng có đen không?

Quan niệm kiêng ăn vịt mùng 1 liệu có đúng?

Thực tế quan niệm kiêng vịt đầu tháng, đầu năm vì sợ xui xẻo chỉ là lời đồn thổi trong dân gian. Trên thực tế, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc ăn thịt vịt ảnh hưởng đến vận may, vận hạn của mỗi người. Do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng nếu như lỡ quên mà ăn thịt vịt vào ngày mùng 1. Vận may hay xui là điều xảy ra bất ngờ trong cuộc sống chứ không vì bạn ăn thịt vịt mà xui xẻo, không ăn thịt vịt là sẽ may mắn.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Ăn vịt đầu tháng có đen không?

Ngược lại trong thịt vịt có rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng mang đến rất nhiều giá trị sức khỏe tốt cho con người. Trong 100g thịt vịt có chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:

 • Calo: 337 kcal
 • Chất béo: 28.4g
 • Chất béo bão hòa: 9.7g
 • Omega – 3: 290 mg
 • Omega – 6: 3360 mg
 • Protein (chất đạm): 19g
 • Vitamin B3: 24%
 • Vitamin B2: 16%
 • Vitamin B1: 12%
 • Vitamin B5: 11%
 • Vitamin B6: 9%
 • Vitamin K: 6%
 • Vitamin B12: 5%
 • Vitamin A: 4%
 • Vitamin E: 4%
 • Folate: 1%

Các tác dụng tuyệt vời khi thường xuyên ăn thịt vịt có thể kể đến như:

 • Nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể
 • Điều hòa huyết áp
 • Phòng ngừa thiếu máu
 • Tăng cường sinh lực nam giới
 • Phát triển cơ bắp
 • Phát triển não bộ

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Ăn vịt đầu tháng có đen không?

Ai không nên ăn thịt vịt?

Thịt vịt tuy bổ dưỡng nhưng một số đối tượng nên kiêng hoặc hạn chế ăn để đảm bảo duy trì sức khỏe được ổn định:

Người mới phẫu thuật: Thịt vịt có vị tanh, tính hàn nên những người vừa phẫu thuật mà ăn thịt có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ.

Người bệnh mắc các bệnh lý về xương khớp: Theo Đông y cho biết thịt vịt có tính hàn, người bệnh xương khớp khi ăn thịt sẽ làm cơ thể nhiễm lạnh và xương khớp đau nhức hơn.

Người có hệ tiêu hóa kém: Cũng bởi tính hàn của thịt vịt nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày do ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể sẽ dẫn đến cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.

Người bị ho: Vị tanh của thịt vịt rất dễ gây khó thở vì mùi tanh sẽ sinh ra kích ứng và gây ho. Do vậy, đây là một trong những thực phẩm chống chỉ định khi bị ho.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Ăn vịt đầu tháng có đen không?

Một số món ăn khác kiêng nên ăn mùng 1?

Bên cạnh thịt vịt thì trong dân gian còn lưu truyền rất nhiều món ăn nên kiêng ăn vào ngày mùng 1 để tránh đen đủi và xui xẻo, có thể kể đến như:

Mực: Mực tên gọi đồng nghĩa với “đen”, là sự đen đủi, mọi người rất kiêng ăn mực trong đầu tháng.

Tôm: Đầu tôm to, lại bơi giật lùi, mọi người sợ ăn tôm đầu mùng 1 hàng tháng sẽ khó “đầu xuôi đuôi lọt”, làm cái gì cũng giật lùi, khó thăng tiến, phát triển.

Thịt chó: Chó theo quan niệm dân gian là con vật chịu đựng, mang kiếp đen đủi. Chó cũng vậy là thần giữ của, ăn chó là sát hại Thần, vì thế mọi người kiêng ăn chó mùng 1.

Thịt mèo: Mèo kêu meo meo, nghe như “đói meo” nên người ta cũng rất kiêng ăn thịt mèo đầu tháng….

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Ăn vịt đầu tháng có đen không?

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mùng 1 ăn thịt vịt có sao không. Nhiều người dù cũng không tin lắm vào những lời kiêng kỵ trên nhưng do trong thâm tâm luôn suy nghĩ có kiêng có lành nên cũng hạn chế ăn vịt đầu tháng. Nhìn chung việc kiêng hay không kiêng sẽ phụ thuộc cách nhìn nhận của mỗi người, mọi người có quyền ăn hoặc không ăn, miễn là không vi phạm đạo đức hay pháp luật là được.

Mời bạn tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.