Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

0

Mùng 1 ăn lẩu có sao không là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Nếu theo quan niệm dân gian thì việc ăn lẩu có được không phụ thuộc vào nguyên liệu chính của món lẩu. Đầu tháng bạn không nên ăn lẩu có mực, vịt hoặc trứng vịt lộn để tránh gặp xui xẻo.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không?

Lẩu là nét ẩm thực văn hóa đặc sắc khá nhiều người yêu thích, với món ăn này, mọi người sẽ chuẩn bị nồi nước dùng đun sôi và các nguyên liệu tươi sống: thịt, cá, rau, đậu… nhúng vào nồi cho tới khi chín tới thì ăn. Vào dịp liên hoan, tụ họp bạn bè, người thân, đồng nghiệp thì lẩu luôn là sự lựa chọn số 1, mọi người cùng quây quần thưởng thức món ăn ngon, vừa trò chuyện thân tình.

Với nhiều người hơi tín ngưỡng một chút thường thắc mắc mùng 1 ăn lẩu có sao không. Dưới góc độ khoa học thì ăn lẩu vào ngày mùng 1 sẽ không có vấn đề gì. Còn dưới góc độ quan niệm dân gian thì cần chú ý các nguyên liệu chính ăn lẩu trong ngày mùng 1, cần kiêng những thực phẩm mang ý nghĩa xấu.

Mùng 1 nên ăn lẩu gì mang lại nhiều may mắn?

Lẩu bò

Thịt bò màu đỏ mang ý nghĩa may mắn, ăn lẩu bò đầu mùng 1 cả tháng sẽ gặp nhiều chuyện tốt lành, thuận buồm xuôi gió.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

Lẩu cá chép giòn

Theo quan niệm dân gian, cá chép là loài cá “vượt vũ môn” nên ăn cá chép vào ngày mùng 1 thì cả tháng đó sẽ may mắn, mọi việc thuận lợi. Mặc dù vậy, khi ăn thì cần trừ lại phần đuôi với ý muốn của cải làm ra trong tháng sẽ dư thừa.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

Lẩu gà

Lẩu gà cũng là món lẩu thích hợp để bạn bè hoặc gia đình có thể tụ họp ăn uống trong ngày mùng 1 đầu tháng. Nên thịt gà vào đầu tháng bởi gà có mào đỏ, thêm màu da vàng mang ý nghĩa giàu có, hưng thịnh và thịt gà cũng khá ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

Lẩu chay

Vào ngày mùng 1 ăn các món chay, bao gồm lẩu chay được đánh giá rất tốt.Ngoài mục đích ăn chay để tưởng nhớ công ơn của Đức Phật và các Tổ sư Phật giáo, ăn chay vào mùng 1 hoặc ngày rằm còn được coi là hành động tích thêm công quả và xóa bỏ tội nghiệt.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

Bên cạnh đó, trong ngày mùng 1, do tác động mạnh của từ trường trong vũ trụ chi phối nên khiến tâm lý con người bị nhiều xáo trộn, khó tự chủ, dễ gây tội lỗi. Ăn chay và tu tập vào những ngày này để tự nhắc mình chánh niệm và tỉnh giác hơn, giúp làm chủ bản thân nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc.

Bạn có thể ăn chay với các món rau củ, ngô, khoai, nấm, đậu phụ, giò chay, thịt chay, váng đậu… vừa tốt sức khỏe, vừa mang ý nghĩa tốt đẹp về mặt tâm linh.

Mùng 1 nên kiêng ăn lẩu gì để tránh đen đủi, xui xẻo?

Lẩu hải sản (mực, tôm)

Lẩu hải sản quả thực là món lẩu được nhiều người yêu thích, thế nhưng trong ngày mùng 1 bạn nên hạn chế ăn lẩu hải sản, đặc biệt nếu lẩu chứa các nguyên liệu như tôm hay mực.

Bởi nếu ăn lẩu mực, thường chúng ta vẫn có câu “đen như mực”, nếu ăn mực đầu tháng mùng 1 thì cả tháng dễ gặp đen đủi, vận xui kéo đến ảnh hưởng mọi mặt của đời sống.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

Còn với tôm, thì tôm thường bơi giật lùi, ăn tôm mùng 1 thì cả tháng sẽ khó mà thăng tiến, phát triển, làm ăn được. Chưa kể tôm còn chứa phân ở trên đầu, hàm ý ăn vào thì cả tháng đầu óc khó thông suốt, dễ đưa ra các quyết định sai lầm. Ngoài ra đều tôm thường khá to so với phần thân và đuôi, ăn vào thường mang ý nghĩa khó đầu xuôi, đuôi lọt, mọi việc dễ tắc nghẽn, trì trệ, ứ tắc…

Nếu vẫn thích ăn lẩu hải sản, bạn có thể ăn lẩu bạch tuộc, cá hồi…

Lẩu cá mè, cá trắm đen

Sở dĩ người ta kiêng ăn cá mè cũng như lẩu cá mè đầu tháng bởi từ “mè” trong cá mè mang hàm ý mè nheo, nhùng nhằng, làm việc gì cũng bị rối, không xuôi. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì thế, dân gian quan niệm loài cá này sẽ mang đến sự đen đủi, hãm tài.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

Với cá trắm đen, do da cá có màu đen – màu của sự đen đủi nên người ta cũng kiêng ăn mùng 1 đầu tháng.

Lẩu vịt

Mùng 1 bạn nên hạn chế hoặc kiêng ăn lẩu vịt. Lý do bởi theo quan niệm xưa, họ cho rằng khi ăn vịt vào đầu tháng sẽ bị đen đủi, tan bầy xẻ nghé. Từ đó công việc làm ăn sẽ không được thuận lợi và không hợp tác được với đơn vị khác. Mặt khác vịt thường chạy chậm lạch bạch, mọi người kiêng ăn vịt đầu tháng để tránh cả tháng làm việc gì cũng chậm chạp, bị trì trệ.

Mùng 1 ăn lẩu có sao không? Nên ăn lẩu gì và kiêng ăn lẩu gì?

Lưu ý:

Nhiều người có thói quen ăn lẩu cho thêm trứng vịt lộn hoặc trứng gà lộn vào cho thơm và ngọt nước. Tuy nhiên trong ngày mùng 1 đầu tháng, bạn không nên ăn trứng lộn bởi từ “lộn” – mang hàm ý đảo lộn, xáo trộn, nếu ăn đầu tháng thì cả tháng tới làm việc gì cũng không được như mong muốn, dễ đổ vỡ.

Không ăn lẩu kéo dài hàng giờ: Không nên kéo dài thời gian ăn sẽ làm thức ăn bị đun quá lâu mất chất dinh dưỡng và tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và mất cân bằng dinh dưỡng. Ăn lẩu nhiều còn ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa trong bữa ăn và sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa.

Chuẩn bị sẵn nhiều nước lẩu để có thể đổ thêm hoặc thay khi ngồi ăn lâu. Khi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến hàm lượng nitrit tăng cao, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.

Những người nên kiêng ăn lẩu

Lẩu Thái chua cay không thích hợp với người bị bệnh dạ dày. Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Mời bạn tham khảo:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.