Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 mẹo thái hành tây đúng cách không bị cay mắt

0

Cập nhật vào 10/01

2 mắt cay xè, đỏ hoe sau mỗi lần chật vật thái hành tây là cảm giác không ai mong muốn. Để hạn chế tình trạng này , bạn có thể áp dụng một số mẹo sau.

1. Tại sao khi thái hành tây thường bị cay mắt?

Bất cứ loài thực vật nào khi bị tấn công cũng đều tự vệ, cơ chế tự vệ thông thường là tiết ra polyphenols có vị đắng, qua đó khiến các loài vật định ăn cây phải từ bỏ ý định. Nhưng cơ chế này ở hành lại mạnh hơn nhiều.

Khi thái hành, bạn đã phá vỡ các tế bào củ hành và khiến sulfoxide – một chất có trong củ hành phản ứng với không khí tạo thành propanelthial sulfoxide – một hợp chất của lưu huỳnh rất dễ bay hơi. Chất khí này khi bay vào mắt bạn, chúng sẽ phản ứng với nước mắt tạo thành acid sulfenic khiến mắt chúng ta bị kích thích và gây cảm giác rát.

Propanelthial sulfoxide tác dụng với nước mắt gây rát và chảy nước mắt

Propanelthial sulfoxide tác dụng với nước mắt gây rát và chảy nước mắt

Bộ não khi đó thu nhận tín hiệu và điều khiển tuyến lệ tiết ra nước mắt nhiều hơn nhằm rửa trôi tác nhân kích thích đi. Khi bạn thái nhiều hành cùng một lúc, nước mắt càng chảy ra nhiều hơn. Đó là cơ chế để bảo vệ mắt rất tự nhiên.

2. Mẹo thái hành tây đúng cách không bị cay mắt

Muốn thái hành tây không bị cay mắt, bạn cần phải loại bỏ hoặc giảm bớt nguyên nhân gây cay mắt đó, tức là giảm bớt chất sulfoxide sinh ra khi thái hành bằng một số mẹo nhỏ dưới đây.

Ướp lạnh hành tây 

Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá 10-15 phút trước khi xắt sẽ làm giảm lượng sulfoxide tiết ra không khí, từ đó giảm bớt hiện tượng cay mắt mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Cách này được giới thiệu qua chương trình Food Detectives và được xem là cách hiệu quả nhất để giảm cay mắt khi cắt hành.

Đây là một mẹo hay nhưng nên lưu ý, khi cho hành tây vào tủ lạnh không để cạnh táo hoặc khoai tây. Bạn cũng không nên để hành tây quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi.

Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt

Enzyme từ hành tây sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn sẽ rất khó cắt. Nếu bạn không ngại mùi vị của hành tây bị nhạt đi thì hãy thử cách này.

Ngậm một miếng bánh mì

Nhiều người cho rằng khi nhai, đặc biệt là nhai bánh mì sẽ tránh làm chảy nước mắt khi cắt hành tây. Bạn hãy nhai thật chậm, cho miếng bánh mì ra khỏi miệng một chút. Lúc đó miệng của bạn sẽ được thấm nước, mặc dù hơi khó chịu nhưng cách này sẽ giúp cho mắt bạn hạn chế bị cay.

Đeo kính bảo vệ hoặc mặt nạ

Đây là một cách khá kỳ dị nhưng cũng đáng để thử lắm đấy. Nếu bạn có một cặp kính bơi hoặc kính bảo hộ dùng trong phòng thí nghiệm vừa vặn và che khít mắt bạn thì hãy đeo chúng khi cắt hành tây. Khi đó sẽ không có bất kỳ hơi hành nào có thể lọt vào mắt bạn! Tuy nhiên nếu kính không vừa vặn thì vẫn sẽ bị chảy nước mắt như thường.

Cắt hành tây nơi thoáng gió 

Để giảm bớt lượng khí tiếp xúc với mắt, bạn có thể cắt hành tây ở nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc gần quạt chẳng hạn. Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn.

Bạn có thể xắt hành ngay trên bếp và mở máy hút mùi ở tốc độ cao để hút hết không khí lên trên. Nếu không, bạn có thể xắt ngay cạnh cửa sổ hoặc ngoài sân.

3. Một số mẹo thái hành tây chuẩn đầu bếp chuyên nghiệp

Khi chế biến các món ăn khác nhau, hành tây thường được thái hình que, hạt lựu và hình vòng tròn. Dù thái theo kiểu nào công việc này đều mất nhiều thời gian, mà càng lâu thì lại càng cay mắt. Bạn hãy áp dụng những mẹo dưới đây để thái hành tây vừa nhanh vừa đẹp nhé!

Thái hành tây theo dạng que nhanh chóng

Bước 1

Bước 1

Bước 2

Bước 2

Bước 3

Bước 3

Mẹo thái hành tây hạt lựu nhanh chóng

Bước 1

Bước 1

Bước 2

Bước 2

Bước 3

Bước 3

Bước 4

Bước 4

Bước 5

Bước 5

Mẹo thái hành tây hình vòng nhanh chóng

Bước 1

Bước 1

Bước 2

Bước 2

Từ bây giờ khi cắt hành bạn sẽ không tốn nước mắt vì khóc ròng nữa chỉ với một vài mẹo rất đơn giản mà thôi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi!

Xem thêm: 

Share.

Comments are closed.