Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Đầu tháng ăn gì giải đen? Nên kiêng ăn gì, làm gì?

0

Cập nhật vào 22/07

Đầu tháng là mùng 1 tính theo âm lịch – khởi đầu của một tháng mới nên mọi người đều mong muốn vạn sự suôn sẻ, may mắn. Rất nhiều người có thắc mắc đầu tháng ăn gì giải đen, nên làm gì trong ngày đầu tháng?

Đầu tháng ăn gì giải đen?

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ cam đẹp mắt, lại thơm và ngọt do vậy nhiều người quan niệm ăn xôi gấc đầu tháng sẽ giải đen, đem lại vận may, tài lộc trong suốt cả tháng. Ngoài ra xôi gấc cũng là món ăn chay để ăn mồng 1, tránh sát sinh rất lý tưởng.

Đầu tháng ăn gì giải đen? Nên kiêng ăn gì, làm gì?

Mướp đắng

Nhắc đến ăn gì đầu tháng giải đen thì không thể không kể mướp đắng. Ở miền Nam, người ta gọi mướp đắng là khổ qua. Ăn mướp đắng đầu tháng dù chế biến theo phương thức nào: xào, canh, hầm, luộc… cũng sẽ đều mang ý nghĩa mang mọi điều đau khổ qua nhanh chóng.

Đầu tháng ăn gì giải đen? Nên kiêng ăn gì, làm gì?

Thịt gà

Ăn thịt gà vào đầu tháng bởi gà có mào đỏ, thêm màu da vàng mang ý nghĩa giàu có, hưng thịnh và cũng khá ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, hàng tháng nhiều gia đình chọn mua gà, đặc biệt là gà trống để cúng mùng 1 và cùng gia đình thụ lộc.

Đầu tháng ăn gì giải đen? Nên kiêng ăn gì, làm gì?

Thịt hươu

Thịt hươu cũng là đáp án không thể thiếu cho câu hỏi đầu tháng ăn gì để giải đen. Những người kinh doanh, làm ăn buôn bán cho rằng hươu là biểu tượng của sự trung thành, lòng dũng cảm và sự hồi sinh, ăn thịt hươu đầu tháng giuớ tăng vận tài lộc, công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn.

Đầu tháng ăn gì giải đen? Nên kiêng ăn gì, làm gì?

Các loại hoa quả có màu đỏ

Màu đỏ trong quan niệm truyền thống luôn được đánh giá là màu sắc may mắn, hạnh phúc và sung túc. Do vậy trong ngày mồng 1, khá nhiều gia đình lựa chọn các loại hoa quả màu đỏ để thắp hương sau đó cả gia đình thụ lộc. Các loại quả màu đỏ được lựa chọn nhiều có thể kể đến như: dưa hấu, thanh long, mận đỏ, roi đỏ, táo đỏ, nho đỏ…

Đầu tháng ăn gì giải đen? Nên kiêng ăn gì, làm gì?

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Ngược lại với thắc mắc đầu tháng ăn gì để giải đen, giải xui thì trong ngày mồng 1 cũng có một số món ăn được khuyên không nên dùng để tránh xui xẻo cả tháng. Cụ thể:

Mực

Mực là món ăn có lẽ được xếp top đầu trong danh sách những món ăn nên kiêng mồng 1. Lý do bởi mực thường khiến người ta nghĩ ngay đến câu “Đen như mực” mọi thứ đều đen đủi, xui xẻo, ăn vào dễ gặp vận đen. Không chỉ mùng 1 mà trước các dịp quan trọng như đi thi, ký kết hợp đồng, mua nhà… người ta cũng sẽ kiêng ăn mực để mong vận đen không đeo bám.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Thịt chó

Thịt chó là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu và thường được ăn vào cuối tháng để giải xui chứ không phải mồng 1. Theo quan niệm từ xưa đến nay, ăn thịt chó đầu tháng hay đầu năm sẽ khiến chủ nhân gặp xui xẻo trong tháng đó hoặc cả năm.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Thịt vịt

Thịt vịt cũng là món ăn nên kiêng ăn đầu tháng. Lý do bởi vịt mang ý nghĩa tan đàn, xẻ nghé, không may mắn nếu ăn vào đầu tháng.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Cá mè

Chữ “mè” trong cá mè theo nhiều người có nghĩa là mè nheo, không tốt. Hơn nữa cá mè còn rất tanh và nhiều xương, ăn vào mùng 1 cũng không phải là khởi đầu tốt đẹp cho một tháng, dễ gặp phải đen đủi. Tại Trung Quốc người ta quan niệm ăn cá mè đầu tháng thì cả tháng đó hãm tài.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Cháo trắng

Cháo trắng là món không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn. Không biết từ bao giờ cháo trắng trở thành món ăn khiến nhiều người liên tưởng tới việc cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.
Ăn cháo vào ngày mùng 1 m lịch của tháng cô hồn sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn đang “giành ăn” với họ, vì vậy họ sẽ quấy phá khiến bạn gặp phải những điều bất trắc.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Sầu riêng

Sở dĩ có quan niệm không ăn sầu riêng đầu tháng là bởi sợ cả tháng đó sẽ “sầu” – tức buồn sầu, sầu muộn, gặp nhiều chuyện không vui.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Trứng vịt lộn

Nhiều nơi quan niệm ăn trứng vịt lộn đầu tháng mồng 1 thì cả tháng đó làm gì cũng xáo trộn, đảo lộn, mọi chuyện đều ngược với ý muốn.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Tôm

Người miền Nam thường kỵ ăn tôm đầu tháng bởi họ cho rằng đầu tôm to và đi giật lùi, ăn tôm đầu tháng làm gì cũng khó lòng đầu xuôi đuôi lọt, không thể thăng tiến và phát triển được.

Đầu tháng nên kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn?

Ngoài việc ăn các món ăn đầu tháng để giải đen, thì để mang đến nhiều may mắn thì bạn nên làm những điều sau:

Thắp hương cầu may hoặc đi chùa

Mùng 1 thường các gia đình sẽ thắp hương hoa quả, đây là lúc bạn có thể cầu nguyện gia tiên, thần tài, ông địa mang đến sức khỏe, bình an, tài lộc cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Ngoài ra bạn cũng có đi chùa đầu tháng để cầu tình duyên, sức khỏe tốt, hanh thông thuận lợi.

Mang theo các vật dụng phong thủy may mắn

Với người mệnh Thổ: Nên mang theo các vật dụng liên quan đến lửa như bao diêm, bật lửa bên cạnh bởi lửa đại diện cho Hỏa, mà Hỏa sinh Thổ sẽ giúp người mệnh này gia tăng vận khí.

Với người mệnh Mộc: Nên mang theo ít muốn bên ngoài, muối trắng ở biển đại diện cho mệnh Thủy, mà Thủy sinh Mộc sẽ giúp người mệnh Mộc làm mọi việc đều suôn sẻ và thuận lợi.

Với người mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa nên mang theo các vật dụng làm bằng gỗ bên người trong ngày mồng 1 đầu tháng. Gỗ tượng trưng cho Mộc, mà Mộc sinh Hỏa sẽ là điềm tốt cho người mệnh Hỏa.

Với người mệnh Thủy: Do Kim sinh Thủy, thế nên người mệnh Thủy nên đeo các trang sức bằng bạc trên người để đón được nhiều may mắn, phúc lộc.

Với người mệnh Kim: Nên gói 1 ít đất vào giấy hoặc túi nilon bỏ vào trong ví và mang theo bên người. Thổ sinh Kim, đất đại diện cho Thổ nên đem lại nhiều tài lộc và bình an cho gia chủ.

Mùng 1 đầu tháng không nên làm gì?

Theo quan niệm xưa, mồng 1 đầu tháng bạn cần hạn chế làm những điều sau, nếu không sẽ gặp xui xẻo cả tháng:

Kiêng làm vỡ đồ

Vỡ bát đĩa, đồ đạc… nhất là gương soi vào mùng 1 được coi là cấm kỵ. Đồ vật vỡ nó mang ý nghĩa biểu tượng cho sự đổ vỡ, thất bại, chia cắt tình cảm. Do đó trong ngày này, bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các đồ đạc vật dụng xung quanh mình.

Kiêng đi cắt tóc

Một số người cho rằng tóc tượng trưng cho tài lộc nên nếu cắt vào ngày mùng 1 linh thiêng sẽ khiến cho tài lộc hao mòn, buôn bán sẽ ế ẩm hoặc làm ăn thua lỗ. Do đó người ta thường kiêng kỵ việc cắt tóc vào ngày mùng 1. Đặc biệt nếu đó là mùng 1 của năm mới.

Không nên vay tiền và cho người khác vay tiền

Vào mồng 1, bạn nên tránh đi vay tiền để tránh cả tháng phải đi vay, lận đận về tiền bạc. Cũng không nên cho người khác vay tiền bởi sợ cả tháng chủ chỉ xuất, chi tiền ra mà không thu lại được về

Kiêng nhặt tiền ngoài đường

Trong ngày mùng 1 đầu tháng bạn nên kiêng nhặt tiền rơi ngoài đường. Bởi những tờ tiền này là tiền cúng cô hồn dành cho bọn quỷ ma đầu trâu mặt ngựa. Nếu bạn nhặt lấy thì bọn quỷ này đeo bám bạn và quấy phả, cản trở chuyện làm ăn.

Không chửi bậy, nói tục

Mùng 1 nếu mà bạn nói tục chửi bậy nhiều, nhất là đến những nơi thiêng liêng như đền, chùa… thì cả tháng tới bạn dễ gặp tai tiếng, thị phi.

Mùng 1 có phải kiêng quan hệ tình dục?

Mồng 1 có phải kiêng quan hệ vợ chồng không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Sở dĩ có quan niệm này là bởi mồng 1 được biết đến là thời điểm nguyệt khuyết khuy không – âm hư mất cân bằng âm dương. Nếu nam nữ quan hệ tình dục vào ngày này dễ xảy ra nhiều điều xui xẻo, vận hạn, hao tổn nguyên khí, dễ giảm tuổi thọ, con cái sinh ra dễ bị thương tổn. Ở khía cạnh khác, nho giáo cho rằng ngày mồng 1 tất cả cần phải sạch sẽ, thuần khiết, kể cả chuyện quan hệ tình dục, thêm vào đó không được sát sinh.

Tuy nhiên hiện nay, dưới góc độ khoa học thì các chuyên gia khẳng định việc quan hệ tình dục vào ngày mồng 1 hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì cả. Các mốc thời gian không phải là yếu tố ảnh hưởng đến chuyện giường chiếu và sức khỏe, mà điều quan trọng là người trong cuộc phải có đủ sức khỏe, tâm thế và ham muốn, hứng thú để bắt đầu cuộc vui. Hãy lựa chọn thời điểm bạn và đối tác của mình tràn đầy sinh lực, sức khỏe ở trạng thái tốt, để đôi bên đều cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc, đạt được khoái cảm tối đa trong “chuyện ấy”.

Nói tóm lại, việc mùng 1 kiêng quan hệ tình dục, sinh hoạt vợ chồng là quan niệm truyền thống được lưu truyền trong dân gian từ lâu đời cho tới nay, còn dưới góc độ y học và khoa học thì điều này hoàn toàn không có ý nghĩa. Việc kiêng kị hay không sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm và quan niệm của từng người.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đầu tháng ăn gì giải đen cũng như cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về những việc nên và không nên làm trong ngày mồng 1 đầu tháng. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên quan niệm dân gian xưa, không đảm bảo đúng 100%. Thế nhưng các cụ xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nếu được thì bạn có thể áp dụng các lời khuyên trên để cả tháng được bình an và hanh thông nhé!

Mời bạn xem thêm: Người nào không nên ăn thịt trâu? Thịt trâu kỵ gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.