Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết lựa chọn hải sản tươi sống ngon, an toàn và chất lượng

0

Cập nhật vào 20/09

Trên thực tế, không phải bất kỳ loại hải sản nào bày bán cũng giữ được độ tươi ngon vì người bán có thể ướp đá và để qua đêm thậm chí ướp đá đến 4 – 5 ngày. Vì vậy, bạn cần nắm được những bí quyết chọn hải sản tươi ngon và an toàn để tại nên những bữa ăn ngon miệng cho gia đình.

1. Cách nhận biết cá tươi, ngon, sạch

Cá bị nhiễm độc nặng thì đầu to thân nhỏ, thậm chí cá bị nhiễm độc nặng còn xuất hiện u trên thân. Phần vảy cá có dấu hiệu bong tróc nhiều, thân cá xuất hiện các đốm đen.

Để chọn được cá biển tươi ngon bạn cần chú ý đến phần mắt cá, mang cá và thân hình của cá. Cá tươi là những con có mắt sáng, lồi và trong suốt, nếu mắt cá màu xám, xỉn màu mắt lõm vào hốc thì đó là những con cá ươn.

Cách nhận biết cá tươi, ngon, sạch

Về phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Ngược lại, đối với cá ươn mang cá sẽ sẫm màu, không dính chặt với hoa khế, thậm chí có nhớt và mùi hôi.

Một con cá tươi sẽ có lớp vảy sáng bóng, bám chặt với thân và nếu lớp vảy đã xỉn màu hoặc không còn bóng, nó đã không còn tươi nữa. Bạn cũng có thể nhận dạng bằng cách ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn.

Những con cá còn tươi ngon khi nấu nên thịt cá sẽ rất chắc, còn cá ươn hay nhiễm độc thịt cá sẽ bị bở.

Cá nhiễm độc khi nấu sẽ có mùi lạ và xuất hiện bọt đen phải bỏ đi không được ăn. Khi bạn đi chợ nên lựa chọn cá còn nhớt vì cá tươi mà không nhớt thì chắc chắn là đã bị tẩm hóa chất khá lâu. Khi cá ủ urê cá có mùi khai chứ không có mùi tanh như cá bình thường.

2. Cách chọn tôm tươi ngon

Cách tốt nhất là bạn nên chọn tôm còn sống, nếu mua tôm đông lạnh thì nên mua tôm còn toàn thân, sờ vào cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên là đảm bảo sạch.

Cách chọn tôm tươi ngon

Các bộ phận dính chặt vào nhau, các chi vẫn còn nguyên. Không nên mua những con tôm có mùi tanh và ươn làm mất ngon.

Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. Dùng tay kéo thẳng thân của con tôm và đưa hướng về phía ánh sáng, kiểm tra kích cỡ độ rộng giữa các phần khớp nằm trên lớp vỏ và lớp thịt tôm, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Nếu khớp tôm rộng, chứng tỏ rằng con tôm đó vì bị giữ đông lạnh quá lâu nên đã không còn độ tươi nữa.

Điều thứ hai cần lưu ý tiếp theo đó là tránh tuyệt đối việc chọn mua tôm có dấu hiệu chảy nhớt. Đó là những con tôm uốn cong thân tạo hình cung tròn. Dùng ngón tay cái ấn lên lớp vỏ ngoài và rà ngón tay từ trước ra sau và ngược lại. Nếu cảm giác ngón tay bị sạn hoặc bị nhớt, dính thì đó là những con tôm không nên mua.

Ngoài ra, cách chọn tôm ngon phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Nếu những con tôm đã được luộc trước đó, bạn nên kiểm tra kỹ độ sáng của lớp vỏ bên ngoài. Lớp vỏ còn dính chặt, có dấu hiệu gắn chặt vào thịt tôm thì mới là tôm tươi.

Có một bí kíp rất hay cho các bà nội trợ là, khi mua hải sản nói chung chứ không riêng gì tôm, nếu thấy người bán bày hải sản mà không cần ướp đá vẫn tươi, sờ vào lại thấy mềm thì chắc chắn đã bị tẩm hóa chất.

Ngoài ra, khi ăn hải sản cũng cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Sai lầm khi ăn hải sản để hiểu rõ hơn điều này.

3. Cách lựa chọn cua

Có hai loại cua đó là cua biển và cua đồng. Khi chọn cua biển, tốt nhất nên chọn cua còn sống, nếu không mua được cua còn sống thì nên chọn loại nguyên càng và chân có màu xanh xám, các bộ phận vẫn còn nguyên vẹn là tốt nhất.

Cách lựa chọn cua chất lượng, tươi ngon

Xem càng: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước.

Không nên chọn cua nhìn càng và mai trông hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon.

Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên – loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

4. Cách chọn sò biển

Sò cũng là món ăn được các bà nội trợ ưa thích, vậy cách chọn sò tươi ngon thế nào? Sò cũng có nhiều loại và cách lựa chọn cũng không quá khác nhau.

Cách chọn sò biển tươi ngon

Ví dụ như sò huyết ngon là những con lớn vừa ăn, không quá to nhưng cũng không quá nhỏ. Chọn con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo ngắt lại, còn con lớn thì khi chế biến dễ bị dai.

Bạn cũng cần chú ý ở rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là lứa sò đó còn tươi sống. Nếu có thời gian bạn nên lựa từng con. Nếu sò ngậm miệng, bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.

Khi mang sò về, bạn nên ngâm nước khoảng nửa tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cũng là lúc kiểm tra lại xem có lẫn sò chết không, sau đó mới chà rửa sạch ngoài vỏ chế biến.

Còn nếu chọn mua ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.

Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

5. Cách chọn mực tươi

Tương tự như tôm, cá, cua hay sò thì mực cũng dễ bị ủ ure. Nếu thấy mực không có lớp da nâu, bắt đầu có màu trắng nõn thì không nên mua trừ mực mua ở siêu thị sẽ được sơ chế sạch sẽ trước.

Cách chọn mực tươi ngon

Màu sắc mực: Khi mua hàng, các chị em cần chú ý màu sắc của con mực. Mực tươi ngon thì lớp màng phía bên ngoài có màu nâu sậm chứ không bị nhợt nhạt. Với những con mực có lớp màng ngoài màu trắng thì phải là màu trắng đục. Nhìn bằng cảm quan bên ngoài mực sáng bóng.

Độ săn chắc: Các chị em có thể thử độ săn chắc của mực bằng cách dùng tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.

Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Mắt mực: Quan sát phần mắt của mực cũng có thể tìm được những con mực tươi. Mực tươi thì mắt thường trong, ngược lại mực ươn thì mắt bị đục.

Râu mực: Bạn lật râu mực lên sẽ nhìn thấy phần xúc tu tua tròn dính chặt vào râu. Nếu thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn ngon nhé.

Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi Dương Nhung – Content Marketer tại Nội thất Đức Khang – Đơn vị cung cấp các sản phẩm nội thất dành cho văn phòng chất lượng, uy tín của các thương hiệu nổi tiếng. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại: Nội thất văn phòng Đức Khang.

3.5/5 - (8 bình chọn)
Share.

Comments are closed.