Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em

0

Trầm cảm và tự kỷ đều là 2 bệnh do rối loạn tâm lý gây nên. Vậy làm thế nào để phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em?.

Nào hãy cùng xaongon.net tìm hiểu bài viết sau đây:

 1. Trầm cảm là gì?

Phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em 1

Trẻ em cũng có thể bị trầm cảm.

Trầm cảm là từ dùng để chỉ một trạng thái tinh thần sa sút trong đó người bệnh cảm thấy buồn cực độ, không còn tâm trạng để có thể làm chủ được cuộc sống hàng ngày của mình.

Bệnh trầm cảm làm suy giảm khả năng làm việc, học tập hoặc giải quyết công việc, khó khăn trong cuộc sống hằng ngày của một cá nhân. Bệnh có thể làm người bệnh có hành vi tự tử, nếu nhẹ, người bị trầm cảm có thể được chữa trị không cần dùng đến thuốc. Bệnh trầm cảm có 2 mức độ: Bệnh trầm cảm nhẹ và nặng. Trầm cảm nhẹ dễ dàng điều trị, nhưng nếu để chuyển thành nặng thì sẽ khó điều trị.

Trầm cảm là một trong những bệnh hay gặp nhất, nếu không muốn nói là bệnh có số lượng bệnh nhân đông nhất vào thế kỉ 21 này. Không chỉ nhiều bệnh nhân bị, mà trầm cảm còn là nguyên nhân gây tử vong cho một số lượng đáng kể bệnh nhân. Trầm cảm sẽ dẫn đến các bất đồng trong gia đình, những khó khăn trong công việc và tâm trạng buồn bực. Ðáng tiếc là bệnh này ít khi được nhìn nhận đúng đắn mà nhiều người vẫn coi đó là một điều gì đó đáng xấu hổ, còn nếu nhìn nhận đúng thì nó cũng không được điều trị một cách thích đáng. Ngoài ra nếu phát hiện mình có dấu hiệu của bệnh trầm cảm hãy liên hệ ngay đến bác sĩ điều trị bệnh trầm cảm để được điều trị.

2. Tự kỷ là gì?

Phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em 2

Trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng ba năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào, không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội.

Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội; khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ; khiếm khuyết về hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại. Bệnh tự kỷ ở trẻ em thường khó phát hiện, khi phát hiện thì bệnh đã nặng và khó chữa.

 1. Dấu hiệu phân biệt trẻ em bị trầm cảm và tự kỷ

Một số dấu hiệu để mọi người có thể phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em thông qua việc quan sát.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm:

+ Xa lánh, không hòa đồng với bạn bè.

+ Không muốn đi học, sợ hãi cảm giác đến trường, thích ở nhà cùng ba mẹ và những người thân.

Phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em 3

Bé bị trầm cảm thường có biểu hiện không muốn đến trường

+ Buồn bã và ít nói chuyện.

+ Ăn ít hoặc ăn nhiều hơn thông thường cũng là những dấu hiệu mà cha mẹ cần lưu ý.

+ Rối loạn giấc ngủ như: hay quấy khóc, thường xuyên co tròn người lại trong chăn, đã đến giờ dậy nhưng vẫn không muốn ra khỏi giường.

+ Luôn mệt mỏi và thiếu năng lượng.

+ Thiếu nhiệt tình trong các hoạt động trước đây bé vẫn thích, kể cả với những bữa tiệc sinh nhật cùng bạn bè, chỉ thích ở lỳ trong phòng.

+ Thường xuyên suy nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

Dấu hiệu bệnh tự kỷ:

+ Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi: Trẻ bị tự kỷ trong giai đoạn này thường có các biểu hiện như  không hoặc ít phản ứng với âm thanh cả tiếng gọi của bố mẹ. Không tập trung ánh mắt vào người nói chuyện, không có tương tác khi hỏi chuyện. Bé có những biểu hiện tăng động như quấy khóc nhiều, khó dỗ dành hoặc bé quá “hiền”, thờ ơ yên lặng, không đòi được chăm sóc.

+ Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi: Không chú ý đến những hoạt động và người xung quanh, trẻ bình thường sẽ giữ mẹ và thích có bạn chơi cùng; phát âm rất ít hoặc không phát âm; chơi một mình, sử dụng đồ vật một cách bất thường như cào hay cọ xát, chơi với các ngón tay và tay ở trước mặt; không vẫy tay chào, tạm biệt, chỉ tay hay các biểu hiện hành động tương tự.

Phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em 4

Trẻ tự chơi 1 mình với tay

+ Giai đoạn trên 1 tuổi:

 • Khiếm khuyết về quan hệ xã hội
 • Khiếm khuyết về khả năng bắt chước
 • Khiếm khuyết về giao tiếp bằng lời
 • Khiếm khuyết về giao tiếp không lời
 • Khiếm khuyết về khả năng thích nghi với sự thay đổi
 • Khiếm khuyết về phản ứng thị giác
 • Khiếm khuyết về phản ứng thính giác
 • Khiếm khuyết về khả năng đáp ứng tình cảm
 • Khiếm khuyết về các động tác cơ thể
 • Khiếm khuyết về sử dụng đồ vật
 • Khiếm khuyết về phản ứng vị giác, khứu giác, xúc giác
 • Khiếm khuyết về cảm giác sợ hãi và hồi hộp
 • Khiếm khuyết về mức độ hoạt động
 • Khiếm khuyết về đáp ứng trí tuệ

Trên đây một số thông tin để bạn có thể phân biệt bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em. Cha mẹ hãy  chú ý quan sát chăm sóc con mình để phát hiện bệnh kịp thời và có biện pháp điều trị phù hợp, tránh bệnh nặng hơn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.