Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Góc giải đáp: Ở chung cư phải đóng phí gì?

0

Đối với những ai đang có nhu cầu mua chung cư thì vấn đề chi phí cần phải đóng khi ở chung cư hàng tháng rất được quan tâm. Tìm hiểu chi tiết thông tin qua bài viết sau.

Dưới đây là những khoản phí bạn cần đóng hàng tháng khi sống tại chung cư:

1. Phí bảo trì

Phí này không cần đóng nhiều mà chỉ cần đóng 1 lần duy nhất vào lúc bạn ký hợp đồng mua căn hộ chung cư. Thường là 2% trong tổng giá trị căn hộ, cũng có nghĩa chung cư có giá trị càng cao thì mức phí này cũng cao theo và ngược lại với chung cư có giá trị thấp.

Phí bảo trì là 2% trên tổng giá trị căn hộ

Phí bảo trì là 2% trên tổng giá trị căn hộ

Ví dụ căn hộ bạn có giá trị là 1,5 tỷ thì mức phí bảo trì bạn phải đóng 30 triệu. Khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua.

Nếu kinh phí đã thu trên không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

2. Phí dịch vụ hàng tháng

Chắc chắn rằng phí dịch vụ mỗi tháng thuộc vào chi phí bắt buộc cần phải đóng cho tất cả các căn hộ chung cư. Tuy nhiên về mức phí thì không hề cố định. Dựa vào khu chung cư đó là bình dân hay cao cấp, diện tích căn hộ đó lớn hay nhỏ. Từ đó mà mức phí ở mỗi căn hộ lại có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Thông thường mức phí dịch vụ chung cư mỗi tháng sẽ dao động ở mức 2.5000 đồng - 16.5000 đồng/m2/tháng. Thế nhưng, mức giá này cũng còn phụ thuộc vào những thỏa thuận khi bạn mua dự án ngay lúc ban đầu.

Sau khi đã khảo sát ở nhiều nơi thì ở những căn hộ có giá bán bình dân thì phí dịch vụ mỗi tháng tầm 5.000–10.000 đồng/m2/tháng. Còn đối với những căn hộ chung cư cao cấp thì bạn sẽ phải chi tới vài trăm đến hơn 1 triệu đồng. Với dự án lớn, với quy mô hoành tráng thì bạn phải chi với số tiền hơn 1 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, tại Hà Nội, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 234/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định là 700 đồng/m2/tháng – 5000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.200 đồng/m2/tháng – 16.500 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy.

Tại TP HCM, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 11/2018/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định cụ thể như sau: Tối thiểu từ 500 đồng/m2/tháng – 3000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.500 đồng/m2/tháng – 6000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy. Mức giá nêu trên chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và cũng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

3. Phí quản lý chung cư

Theo hướng dẫn tại Thông tư 02/2016/TT-BXD, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành.

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy).

Phí quản lý chung cư là 4000 - 8000/m2

Phí quản lý chung cư là 4000 – 8000/m2

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư = Giá dịch vụ quản lý vận hành x diện tích (m2) sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.

Thế nhưng, bạn cũng không cần phải quá phân vân nhiều về vấn đề này, bởi mức phí cũng khá vừa tầm, chỉ từ 4.000 đồng  đến  8.000 đồng/m2. Mức phí này cũng còn tùy thuộc vào giá bán của căn hộ chung cư. Nếu là căn hộ chung cư cao cấp thì giá cũng cao hơn so với những căn hộ bình dân.ăn hộ nào

Dù là loại căn hộ nào thì cũng không có chuyện mức phí này vượt mức giá trần do nhà nước đã quy định. Trừ khi đã có sự thỏa thuận trước giữa chủ đầu tư và khách hàng. Để tránh gặp phải những phiền toái không đáng có bạn nên xem kỹ những thỏa thuận.

4. Các loại phí khác

Phí điện nước, mạng

Tùy vào mức độ sử dụng và tiêu thụ của gia đình bạn mà giá cũng thay đổi ít nhiều. Giá điện ở chung cư hiện nay theo quy định của nhà nước. Chỉ có mức giá Internet thì phụ thuộc vào từng nhà mạng hay gói cước mà chung cư đăng ký.

Giá điện trung bình tại các căn hộ chung cư hiện nay

Giá điện trung bình tại các căn hộ chung cư hiện nay

Phí đổ rác

Thường tiền đổ rác, xử lý rác sẽ được gộp chung với phí vệ sinh chung cư và phí thang máy. Còn được gọi là chi phí dịch vụ khác, khoản này là một khoản chi phí bắt buộc để đảm bảo vệ sinh và duy trì hoạt động của chung cư. Giá dao động cho khoản phí này thường rồi vào từ 100.000 đến 200.000đ.

Phí trông giữ xe

Đây cũng là mức giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.

Tại Hà Nội, giá trông giữ xe máy tại chung cư là 120.000 đồng/tháng; mức giá đối với ô tô tùy thuộc theo từng địa bàn quận/huyện và số chỗ ngồi của xe, nếu là ô tô đến 9 chỗ ngồi, mức giá dao động từ 500.000 đồng/tháng – 4 triệu đồng/tháng/ngày đêm (theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND).

Tại TP HCM, giá trông giữ xe máy tại chung cư dao động từ 30.000 đồng – 100.000 đồng/tháng nếu là xe số dưới 175cm3; 100.000 đồng – 200.000 đồng/tháng nếu là xe tay ga, xe số 175cm3 trở lên.

Giá trông giữ ô tô dưới 10 chỗ dao động từ 750.000 đồng – 01 triệu đồng/tháng (theo Quyết định 6888/QĐ-UBND).

Bài viết được chia sẻ bởi Nội thất Fuhome – Đơn vị sản xuất và cung cấp bàn gỗ công nghiệp chất lượng, mẫu mã đẹp, giá thành phù hợp. Khi bố trí những chiếc bàn làm việc này trong căn hộ chung cư sẽ góp phần tô điểm cho không gian sống thêm thanh lịch.

Share.

Comments are closed.