Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Toán

0

Toán là bộ môn khó đòi hỏi học sinh phải có kiến thức và kĩ năng làm bài mới đạt điểm cao. Bài viết sẽ chỉ ra những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Toán.

Bài thi Toán thường khó và dài

Bài thi Toán thường khó và dài

Trình bày cẩu thả, gạch xóa nhiều

Kỹ năng trình bày là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên diện mạo của một bài thi cũng nhưng giúp người đọc, người chấm có thể thấy được sự cẩn trọng, dễ đọc, dễ hiểu, không nhầm lẫn. Tuy nhiên nhiều học sinh khi làm bài thi Toán trình bày một cách lộn xộn, nội dung diễn đạt còn chưa liền mạch và chữ viết không được đẹp. Ví dụ như: Làm quá sát câu sau với câu trước, gạch bỏ và xóa một cách cẩu thả, viết chen phần sửa với phần gạch bỏ dẫn tới dễ bị chấm sót, không đánh số thứ tự câu khi làm bài, bỏ trống nhiều chỗ trên giấy thi, làm một câu kéo dài nhiều nơi trong bài làm.

Những điều này có thể gây mất tính thẩm mỹ của bài thi, mất cảm tình của giám khảo, dễ dẫn tới bị chấm sai, chấm sót và cộng điểm thiếu. Chính vì vậy học sinh cần rèn luyện kĩ năng viết rõ ràng, cẩn thận và sạch sẽ, tránh tẩy xóa để đạt điểm cao.

Có thể bạn quan tâm: Nên thuê giáo viên hay sinh viên dạy gia sư tại nhà cho con?

Không đọc kỹ đề bài

Đây là lỗi mà rất nhiều học sinh mắc phải. Các em do vội vã, hấp tấp, sợ hết thời gian làm bài nên thường đọc đề lướt qua, bỏ qua những nội dung cần thiết để làm bài nên thường dẫn đến tình trạng làm thiếu hoặc làm sai theo yêu cầu đề ra.

Để khắc phục điều này thì học sinh cần đọc thật kĩ yêu cầu đề bài trước khi làm. Sau đó các em viết các dữ liệu bài cho và yêu cầu của bài làm ra giấy nháp để từ đó dựng được khung sườn cho bài làm và tìm được công thức phù hợp cho bài toán của mình.

Chép sai đề bài

Cẩn thận khi chép đề bài

Cẩn thận khi chép đề bài

Một lỗi gần giống với lỗi đọc không kỹ đề bài đó làm phần chép dữ liệu bị sai dẫn đến sai kết quả sai hết. Đây là lỗi do sự cẩu thả, thiếu thận trọng dẫn đến hậu quả vô cùng lớn. Các em chép sai đề bài thì kết quả dù đúng với đề bài đó thì cũng không được tính vì người chấm sẽ căn cứ vào kết quả đề bài đưa ra. Chính vì vậy, học sinh cần hết sức cẩn trọng khi làm bài, khi chép đề bài vào giấy thi cần so sánh, đối chiếu kĩ lưỡng sao cho chuẩn xác, khớp với đề bài thi.

Viết tắt, làm tắt

Đây là tình trạng thường phổ biến ở các em học tốt. Đối với những bài tập đã quen thuộc hoặc dễ dàng thì học sinh thường có xu hướng làm tắt để tiết kiệm thời gian, điều này gây ra bất lợi cho việc đánh giá năng lực của các em liệu các em có làm được hay không? Hay lại chép đáp án ở đâu?

Cách tốt nhất là học sinh nên làm tỉ mỉ, đầy đủ từng bước cụ thể để người chấm có thể cho điểm tối đa, tránh bị trừ điểm bởi việc làm bài quá tắt, thiếu những bước cụ thể.

Vẽ sai hình học không gian

Học sinh cần cẩn thận khi vẽ hình không gian

Học sinh cần cẩn thận khi vẽ hình không gian

Phần toán hình học không gian có lẽ là phần khó nhất trong chương trình Toán học bởi nó yêu cầu học sinh cần có khả năng hình dung, tưởng tượng. Kĩ năng vẽ hình học không gian cũng rất quan trọng tuy nhiên khi làm bài thi, nhiều em học sinh lại nhầm lẫn. Đáng lẽ phần khuất là nét đứt khúc nhưng lại vẽ nét liền, quên kí hiệu góc vuông (sẽ gây khó khăn cho thí sinh khi nhỡ quên dữ liệu đề bài lúc nhìn hình… Việc nhầm lẫn này sẽ khiến các em bị trừ điểm.
Quên dấu tương đương khi biến đổi tương đương các phép tính

Khi biến đổi tương đương phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, học sinh thường rất hay quên đặt dấu tương đương khi thực hiện một phép biến đổi tương đương trong bài thi. Đây là lỗi mà học sinh hoàn toàn không để ý khi viết bài và khi soát lại bài.

Môn Toán áp dụng phương thức chấm điểm từ trên xuống dưới, đúng đến đâu tính điểm đến đó đồng nghĩa với việc sai ở đâu sẽ không được tính điểm ở phần biến đổi tiếp theo dù ra kết quả đúng. Vì thế, chỉ cần thiếu dấu tương đương, lập tức bài thi sẽ không được tính điểm.

 

Share.

Comments are closed.