Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những điều bố mẹ cần làm khi trẻ bị cận thị

0

Do ảnh hưởng từ môi trường sống, cách sinh hoạt… nên tỷ lệ trẻ bị cận thị ngày càng tăng cao. Khi trẻ bị cận thị, cha mẹ cần chú ý một số điều cần làm sau đây.

Cận thị là tình trạng không có khả năng nhìn thấy các vật ở một khoảng cách nhất định. Lúc này, nhãn cầu hơi dài hơn bình thường từ trước ra sau. Các tia sáng tạo nên những hình ảnh mà bé có thể nhìn thấy hội tụ ở phía trước chứ không phải trực tiếp trên võng mạc. Điều này xảy ra làm cho hình ảnh mà bé cảm nhận được trở nên mờ và không rõ ràng. Lúc này điều quan trọng nhất mà bố mẹ cần làm là cho bé đi khám và xây dựng thời gian biểu nghỉ ngơi, học tập, vui chơi cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ.

Đưa bé đi khám mắt

Cho trẻ đi khám mắt khi thấy trẻ có dấu hiệu cận thị

Cho trẻ đi khám mắt khi thấy trẻ có dấu hiệu cận thị

Cận thị là một bệnh tuy không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé nhưng sẽ làm cản trở một số các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ. Vì thế bố mẹ luôn chú ý quan sát con để nhanh chóng phát hiện ra dấu hiệu khi trẻ suy giảm thị lực. Khi phát hiện trẻ bị cận thị thì tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt và được hỗ trợ đeo mắt kính cận phù hợp. Bởi vì nếu không đeo mắt kính kịp thời bé sẽ khó có thể nhìn rõ mọi vật, phải căng mắt lên dẫn đến độ cận tăng nhanh hơn. Đối với những gia đình có điều kiện hơn thì nên cho trẻ đủ tuổi rồi có thể bắn tia laze để giải quyết tận gốc bệnh cận thị.

Nếu bạn đang muốn tìm một gia sư chất lượng, ở 1 trung tâm uy tín và đảm bảo thì hãy đến với trung tâm Gia sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi có những gia sư chất lượng, có kinh nghiệm giảng dạy từ bậc Tiểu học đến THPT, nhiệt tình, uy tín, chất lượng cam kết mang đến sự hài lòng và yên tâm cho các bậc phụ huynh. Mời bạn tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha.html

Cho con học đủ ánh sáng

Một phần nguyên nhân dẫn đến trẻ cận thị là do học trong môi trường thiếu ánh áng. Chính vì vậy, khi biết trẻ bị cận thị, cha mẹ cần luôn luôn đảm bảo cho con mình có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Cả ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi, cần phải tránh.

Dạy con khoảng cách từ mắt đến trang sách

Cha mẹ cần dạy con khoảng cách từ mắt đến mặt trang sách, trang giấy cần khoảng 30 – 50cm để đảm bảo mắt bé được khỏe. Tư thế ngồi học của trẻ cần phải ngay ngắn, thẳng sống lưng. Khi viết không để đầu trẻ nghiêng ngả, cúi gằm mặt xuống trang vở. Cha mẹ lưu ý không nên để trẻ vừa nằm, vừa ăn vừa xem sách báo.

Hạn chế thời gian xem phim

Cần hạn chế thời gian con xem ti vi

Cần hạn chế thời gian con xem ti vi

Cha mẹ cần đưa ra nguyên tắc và thống nhất cho con thực hiện như mỗi ngày con chỉ được xem 1-1.5 tiếng ti vi. Nếu con vi phạm sẽ bị phạt. Lưu ý gia đình nên đặt Ti vi cách xa ghế sofa hoặc giường tối thiểu 2m để hạn chế bé tiến lại gần.

Bố mẹ nên khuyên bé ngồi cách màn hình máy tính bàn khoảng 50 cm và nên trang bị thêm một miếng kính chống cận thị trước màn hình và điều chỉnh ánh sáng màn hình thích hợp.
Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa

Thay vì suốt ngày bắt trẻ vài học, làm bài tập về nhà hay chơi các trò chơi điện tử thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt bé được thư giãn.

Dạy trẻ những việc giúp mắt nghỉ ngơi hợp lý

Cứ làm việc khoảng 20 phút, trẻ nên để mắt nhìn xa một đến 2 phút, hoặc nhắm mắt lại 30 giây đến một phút. Nếu cảm giác bị mờ nhoè đi, cần cho mắt nghỉ lâu hơn. Chớp mắt là một động tác sinh lý, giúp lớp nước mắt được trải đều trên bề mặt mắt, giúp mắt dễ chịu và giảm căng thẳng cho mắt.

Bổ sung cho trẻ thực phẩm có lợi cho mắt

Cho trẻ ăn những thực phẩm tốt cho mắt

Cho trẻ ăn những thực phẩm tốt cho mắt

Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ để có đôi mắt khỏe mạnh. Các loại thực phẩm tốt cho mắt như: Thực phẩm chứa nhiều vitamin A, Caroten, Vitamin B1 và Riaxin (Niacin), vitamin B2, selen, photpho…

Kiểm tra thị lực định kỳ

Bố mẹ nên cho trẻ kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác. Nếu tình trạng cận thị của con có diễn biến xấu hơn thì bố mẹ hãy trao đổi với bác sĩ để đưa ra phương án cải thiện, chữa trị kịp thời.

 

Share.

Comments are closed.