Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

4 cách điều trị chứng rối loạn lo âu không thể bỏ qua

0

Cách điều trị chứng rối loạn lo âu đang là từ khóa “hot” nhất hiện nay. Bởi số người mắc phải căn bệnh rối loạn lo âu đang ngày càng tăng cao. Bệnh gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho người bệnh. Chính vì vậy mọi người đều muốn tìm ra cách điều trị chứng rối loạn lo âu này.

Rối loạn lo âu đang ngày càng cho thấy đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nó có thể khiến cho người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt có thể dẫn đến hành động tự sát. Tuy nhiên đây không phải là căn bệnh nan y, rối loạn lo âu có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo 4 cách điều trị chứng rối loạn lo âu sau đây:

1. Cách điều trị chứng rối loạn lo âu bằng tâm lý

Còn được gọi là liệu pháp nói chuyện và tư vấn tâm lý, tâm lý trị liệu liên quan đến làm việc căng thẳng trong cuộc sống cơ bản và mối quan tâm và thay đổi hành vi. Bệnh nhân sẽ được trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lí để có thể chia sẻ về những vấn đề mình đang gặp phải. Bằng những kinh nghiệm thì bác sĩ và chuyên gia sẽ có những lời khuyên, liệu trình điều trị hiệu quả giúp người bệnh mau trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Đây có thể coi là phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với rối loạn lo âu.

2. Cách điều trị chứng rối loạn lo âu bằng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

CBT là một loại liệu pháp tâm lý có thể giúp cho người bị rối loạn lo âu. Biện pháp này dạy cho người ta những cách suy nghĩ, cách đối xử và phản ứng khác nhau đối với những tình huống gây ra sự lo lắng và sợ hãi. CBT cũng có thể giúp người ta học và thực hành những kỹ năng xã hội, là những kỹ năng rất quan trọng trong việc điều trị rối loạn lo âu. Có hai thành phần độc lập đặc hiệu trong CBT được dùng để điều trị rối loạn lo lắng là liệu pháp nhận thức và liệu pháp tiếp xúc.

3. Cách điều trị chứng rối loạn lo âu bằng thuốc

Nhóm thuốc Benzodiazepine (BZ): Trong trường hợp hạn chế, bác sĩ có thể quy định một trong các thuốc an thần để cứu trợ ngắn hạn các triệu chứng lo âu. Ví dụ như lorazepam (Ativan), diazepam (Valium), chlordiazepoxide (Librium) và alprazolam (Xanax).

Benzodiazepines thường chỉ được sử dụng để giảm lo âu cấp tính trên cơ sở ngắn hạn. Có thể thói quen hình thành và có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm buồn ngủ, giảm phối hợp cơ, và các vấn đề với sự cân bằng và bộ nhớ.

cách điều trị chứng rối loạn lo âu 1

Thuốc Buspirone: Thuốc chống lo âu này có thể được sử dụng trên cơ sở liên tục. Như với hầu hết các thuốc chống trầm cảm, nó thường mất đến vài tuần để đầy đủ hiệu quả. Một tác dụng phụ thường gặp của buspirone là cảm giác chóng mặt ngay sau khi dùng. Tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm đau đầu, buồn nôn, căng thẳng và mất ngủ.

Nhóm thuốc chống trầm cảm: Các loại thuốc này ảnh hưởng đến hoạt động của hóa chất trong não (chất dẫn truyền thần kinh) có một vai trò trong rối loạn lo âu. Ví dụ thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu tổng quát bao gồm Paroxetine (Paxil), sertraline (Zoloft), venlafaxine (Effexor).

4. Cách điều trị chứng rối loạn lo âu bằng duy trì lối sống lành mạnh, tích cực

Trong khi hầu hết mọi người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát cần trị liệu tâm lý hoặc thuốc để có được sự lo lắng dưới sự kiểm soát, thay đổi lối sống cũng có thể giúp bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường. Dưới đây là một vài điều có thể làm:

  • Tập thể dục hàng ngày: Tập thể dục là biện pháp giảm căng thẳng mạnh mẽ, có thể cải thiện tâm trạng và có thể giữ cho khỏe mạnh. Tốt nhất người bệnh nên hình thành thói quen thường xuyên tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Bắt đầu chậm và dần dần tăng số lượng và cường độ tập thể dục.

cách điều trị chứng rối loạn lo âu 2

  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Tránh béo, thức ăn có đường và chế biến. Bao gồm các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 và các vitamin B. Tránh uống rượu và thuốc an thần khác vì chúng có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng.

>>>Xem thêm…: Mối liên hệ giữa trầm cảm và bệnh rối loạn tâm thần

  • Bạn nên tập thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc để đảm bảo tinh thần luôn minh mẫn, thoải mái. Suy nghĩ theo hướng tích cực. Những biện pháp này sẽ giúp căn bệnh rối loạn lo âu mau chóng biến mất.

Được tổng hợp bởi xaongon.net

Share.

Comments are closed.