Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh teo cơ delta

0

Teo cơ delta là một bệnh lý ở vùng vai, làm cho các cơ ở chỗ xương bả vai bị kéo nghiêng ra ngoài làm cho vai xệ xuống. Dấu hiệu của bệnh teo cơ delta ở mỗi người không giống nhau. Bệnh thường gặp phổ biến ở trẻ em. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh teo cơ delta.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh teo cơ delta và cũng như cách điều trị bệnh sau đây:

Teo cơ delta là gì?

Bệnh teo cơ delta hay còn gọi  xơ hóa cơ delta, là một sự rối loạn cơ, làm những sợi đai của cơ trong cơ delta bị xơ hóa, và ảnh hưởng đến cơ chế của các xương trong khu vực vai. Hậu quả là phần xương bả vai nhô lên như có cánh, vùng giữa hai vai bị xệ xuống. Có khi xương sống bị vẹo. Xơ hóa cơ delta cũng liên quan đến xơ hóa cơ vùng mông và cơ phần chân. Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: teo cơ là gì.

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ delta

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ delta phần lớn là do lạm dụng các loại thuốc như:

– Tiêm thuốc vào cơ delta nhiều lần khiến cơ có sự thay đổi, xơ hóa cơ.

– Sử dụng nhiều các loại thuốc như Dramamine, Hypodermoclyses, Iron, Lincomycin, Penicillin, Pentazocine/Talwin, Streptomycin, Tetracycline, thuốc ngừa sốt rét…

– Ngoài ra còn do yếu tố di truyền, bẩm sinh,điều kiện sống và môi trường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các dấu hiệu của bệnh teo cơ delta

+ Khi nghỉ ngơi, người bệnh không khép được cánh tay vào sát thân mình

+ Khi vận động hai khuỷu tay khó hoặc không chạm vào nhau khi cánh tay đưa ra trước và trong tư thế khuỷu gấp.

+ Dấu hiệu nhận biết rõ nhất: Xương bả vai nhô cao  trong khi vùng giữa  hai vai bị xệ xuống và xoay ngoài; trường hợp nặng thấy tình trạng bán sai khớp vai, vai xuôi và có biến dạng vùng lưng ngực…

dấu hiệu của bệnh teo cơ delta 1

Xương bả vai nhô cao là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đang bị bệnh teo cơ delta

+ Nếu phần trước bị ảnh hưởng, cánh tay có hình dạng như uốn cong và rẽ ra

+ Phần sau vai bị ảnh hưởng, cánh tay kéo dài ra hơn so với người bình thường và hay uốn cong. Phần đầu của xương cánh tay có thể bị trật khớp.

– Vẹo xương sống: Bệnh tiến triển nặng hoặc chỉ teo cơ một bên. Vẹo xương sống có thể xảy ra do bất cân đối lực cơ hai bên cơ thể vùng lưng và vai yếu. Làm giảm phản xạ của cơ gân và xương.

– Có cảm giác lạ: Bệnh nhân có cảm giác kiến bò, mất cảm giác nóng lạnh…khi bị tổn thương thần kinh nách.

Khi nhận thấy một trong các dấu hiệu trên. Để xác định chính xác, bệnh nhân nên đi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh bằng cách chụp X-quang lồng ngực hay siêu âm….

Các cách điều trị bệnh teo cơ delta

Dùng phương pháp vật lý trị liệu: là phương pháp điều trị bệnh bên ngoài, sử dụng các tác nhân vật lý như trị nhiệt liệu, nhiệt trị liệu, thủy nhiệt và các bài tập nhằm phục hồi chức năng vận động của người bệnh một cách hiệu quả nhất

Việc sử dụng các bài tập cho phần chi trên vai cánh tay. trong quá trình tập luyện cần chú ý cụ hỗ trợ để tránh vẹo cột sống

dấu hiệu của bệnh teo cơ delta 2

Phương pháp trị liệu được áp dụng triệt để trong điều trị bệnh teo cơ delta

Dùng thuốc: Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh teo cơ dứt điểm chỉ có một số loại thuốc như: Giảm đau – kháng viêm, thuốc tăng tạo cơ, thuốc giảm hủy cơ, chất ức chế Myostanin, Coenzy Q10, Leucine, Creatine..

Liệu pháp tế bào:  Một số trường hợp do loạn dưỡng cơ do đột biến gên gây ra. Vì vậy, người bệnh sẽ được  ghép nguyên bào cơ hoặc tế bào gốc để tạo ra các tế bào mới không bị dị tật.

Liệu pháp gene:  Với phương pháp này, các chuyên gia sẽ cung cấp các gen mã hóa lành không bệnh vào nhóm cơ của cơ thể bệnh nhân.

Phẫu thuật:  Chỉ áp dụng khi teo cơ delta có nguyên nhân từ chấn thương. Nếu dây thần kinh nách bị tổn thương nặng nề, đứt đoạn, bác sĩ có thể sẽ lấy một đoạn ngắn của dây thần kinh mặt ngoài chân để ghép vào.

Bên cạnh đó việc cung cấp chế độ dinh dưỡng giàu hàm lượng protein,glutamin, creatin…sẽ giúp cơ thể nhanh chóng bù lại cơ.

>> Làm thế nào chữa được bệnh “đãng trí” ở người trẻ?

Được tổng hợp bởi xaongon.net

Share.

Comments are closed.