Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mực in Offset là gì? Thành phần của mực in Offset thế nào?

0

Cập nhật vào 20/03

In Offset là là một kỹ thuật in ấn phổ biến nhất trong lĩnh vực in ấn thương mại. Muốn có những sản phẩm chất lượng nhất trong công nghệ in ấn này thì thành phần quan trọng nhất định phải có trong quy trình in đó là mực in Offset.

Mực in Offset là gì?

Mực in Offset là một thể gồm các hạt pigment được trộn đều trong chất dẫn hay chất liên kết. Hạt pigment là thành phần giúp tạo màu, yếu tố quyết định lớp mực in Offset trở nên trong suốt hay bị đục.

Mực in Offset
Mực in Offset

Trong lớp mực in Offset chất dẫn phải được thay đổi trở nên một dạng đặc với độ nhớt là 40-100 Pa.s, độ ẩm cao, bền với nước để có thể kết dính các hạt pigment lên trên bề mặt của vật liệu in. Trong mực in Offset sẽ không xảy ra hiện tượng như là tạo nhũ tương.

Nếu bạn có nhu cầu in ấn, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ in ấn tại xưởng in Hà Nội.

Mực in Offset có cấu tạo như thế nào?

Thành phần cơ bản của mực in Offset gồm có: Pích măng (pích măng màu và pích măng độn), chất tạo màng – chất liên kết và chất phụ gia (chất làm khô, chất điều chỉnh độ dính, chất điều chỉnh độ bóng, chất chống dính bẩn).

Mực in Offset gồm có 3 thành phần chính
Mực in Offset gồm có 3 thành phần chính

Pích măng

Chất lượng và lượng sử dụng pích măng được xác định theo độ bền của màng mực in. Bất cứ loại pích măng nào được dùng trong in ấn Offset phải tuân thủ nguyên tắc không tan trong chất liên kết hay dung môi.

  • Pích măng màu: Rất được ưa chuộng để sản xuất mực in Offset nhờ đặc tính bền với kiềm, axit và một số không tan trong dung môi hữu cơ.
  • Pích măng độn: Có công dụng làm tăng độ sáng của tông màu, điều chỉnh độ nhớt, hạn chế sự bám bụi trong quá trình in, giảm chi phí của sản phẩm.

Chất liên kết – Chất tạo màng

Chất tạo màng trong mực in thường gọi là chất liên kết. Thành phần chính trong mực in Offset của chất liên kết là hỗn hợp dầu và nhựa.Đối với mực in Offset đòi hỏi chất liên kết thấm ướt tốt và kỵ nước.

Chấy liên kết được sử dụng để làm lớp màng bảo vệ khi dùng sản phẩm in, nhờ thế mà pích măng bám chắc trên bề mặt in.

Đối với mực in Offset tờ rời thành phần dầu trong chất liên kết chủ yếu là dầu lanh. Đối với mực in Offset giấy cuộn thành phần dầu trong chất liên kết chủ yếu là dầu khoáng. Thành phần chất liên kết có trong mực in Offset tờ rời chiếm khoảng 55 đến 75%

Chất phụ gia

Những chất phụ gia trong mực in Offset gồm có:

  • Chất làm khô: Mục đích để thúc đẩy sự khô oxy hóa của mực in Offset.
  • Dầu pha mực: Điều chỉnh độ nhớt, độ dính, trạng thái lưu biến của mực in Offset.
  • Tạo sự se mặt màng mực in nhanh, chống dính bẩn mặt sau của tờ in.
  • Chất tăng độ bóng: Dùng vecni bóng, tăng độ bóng của màng mực in Offset.

Các loại mực in Offset gồm rất nhiều loại với tính chất khác nhau, phù hợp với các loại vật liệu in khác nhau với nhiều công thức tùy vào mục đích in ấn của bạn. Thành phần mực in có thể khác nhau về độ trong suốt, độ bền sáng, độ bền nhiệt, độ bền với hóa chất và các chất tẩy rửa nếu không kể đến bề mặt vật liệu in.

Mực in Offset có nhiều loại với nhiều tính chất khác nhau
Mực in Offset có nhiều loại với nhiều tính chất khác nhau

Phương pháp làm khô mực in Offset

Trong điều kiện thường, mực in Offset sẽ khô bởi quá trình oxi hóa và polyme hóa. Muốn thúc đẩy quá trình làm khô của mực in, người ta thường thêm dầu làm khô, nhựa thông cộng với dung môi để tăng tốc quá trình làm hấp thụ có chọn lọc, oxi hóa và polyme hóa. Các loại chất phụ gia rất hữu ích cho việc in trên các loại giấy tráng phấn và các loại giấy có định lượng cao.

Có nhiều phương pháp để làm khô mực in Offset khác nhau: loại mực in Offset chứa dầu làm khô, nhựa thông kết hợp với dung môi để tăng quá trình làm khô và hấp thụ mực in, loại mực in Offset khô bằng phương pháp gia nhiệt do sự bay hơi của các chất dung môi.

In Offset được ứng dụng nhiều trong in ấn. Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhãn, có thể tìm hiểu ngay Giá in tem decal.

Một số lưu ý khi sử dụng mực in Offset

Trong quá trình sử dụng mực in Offset, có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý như:

Mực bị nhũ hóa

Nước làm ẩm luôn được trộn với mực tới một mức nào đó trong suốt quá trình in nhưng với một lượng vừa phải, không được quá nhiều. Mực in bị nhũ hoá sẽ dễ dàng xâm nhập vào máng nước và làm cho bề mặt tờ in bị bắt màng dơ và bị phủ một lớp mực mỏng.

Muốn khắc phục điều này, các nhà sản xuất mực phải lựa chọn các chất liên kết và các hạt pigment cho phù hợp, đồng thời phải điều chỉnh mực in sao cho đáp ứng các nhu cầu này.

Chọn mực hợp với chất liệu in

Mực in phải phù hợp với các loại giấy in mới cho chất lượng tốt nhất. Các đơn vị in ấn phải làm việc với nhà sản xuất mực để có được loại mực thích hợp nhất và phải chọn lựa kỹ lưỡng các loại chất liệu sử dụng khi sản xuất.

Trên thực tế, đa số các loại mực in Offset đều có thể dùng chung với nhau nhưng người thợ in phải điều chỉnh mực in sao cho phù hợp với từng loại giấy in. Có những loại mực được chế tạo đặc biệt chỉ để in nhãn, in tờ bướm, in lịch, in card, in thiệp, in hộp giấy hay với nhiều mục đích khác.

Trong đó, các thành phần mực này có thể khác nhau về độ trong suốt, độ bền nhiệt, độ bền sáng, độ bền với hóa chất và với các chất tẩy rửa.

Như vậy trên đây là thông tin mà bạn cần biết về mực in Offset. Trong quá trình dùng mực có rất nhiều vấn đề gặp phải, chính vì thế bạn cần phải nắm rõ những kiến thức về nó.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên – Xương in decal lớn và uy tín

Website: sonnguyen.com.vn

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.

Link with us
Game bài đổi thưởng