Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Không nên tự ý ngưng uống thuốc chống bệnh trầm cảm

0

Uống thuốc là một trong những cách chữa trị bệnh trầm cảm hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều người lại đang mắc sai lầm khi ngừng uống thuốc khi thấy bệnh thuyên giảm.

Việc ngưng uống thuốc khi chưa có sự động ý của bác sĩ đặc biệt nguy hiểm vì sẽ gây ra sự “nhờn” thuốc và khiến cho thuốc không còn tác dụng nếu bệnh trầm cảm tái phát.

Một trường hợp cụ thể là chị Nguyễn Thị A, 45 tuổi, thường thấy ác mộng kèm cảm giác sợ hãi khi ngủ. Khi đi khám, bác sĩ kết luận chị bị trầm cảm và phải điều trị. Sau 12 tuần điều trị, khi tái khám, bác sĩ cho biết triệu chứng trầm cảm của chị đã hết. Nhưng bác sĩ vẫn kê thuốc kéo dài thêm tới 20 tuần. Điều này khiến chị Thu băn khoăn bởi lẽ triệu chứng bệnh đã hết thì sao phải uống thuốc, phải chăng bác sĩ muốn bệnh nhân mua thuốc để kiếm lợi. Sau nữa, thuốc trầm cảm thường để lại nhiều tác dụng phụ nên chị không muốn uống kéo dài. Tin mình đã khỏi bệnh nên chị đã tự ngưng thuốc. Sau đó hai 2 tháng chị lại có những triệu chứng của bệnh.

Thuốc trầm cảm không giống kháng sinh

BS. Trần Hồng Thu, Phó khoa Lâm sang, bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Hồng Mai, Hà Nội nhấn mạnh, bệnh nhân dù được cho là hết triệu chứng cũng không được tự ý dừng thuốc. Bác sĩ Thu cho biết, thuốc chống trầm cảm đóng vai trò rất quan trọng điều trị bệnh, bệnh nhân cần uống thuốc liên tục trong thời gian dài (tối thiểu một năm) và tùy thuộc vào giai đoạn trầm cảm. Nhiều người phải uống thuốc suốt đời.

Không nên tự ý ngưng uống thuốc chống bệnh trầm cảm 2

Sở dĩ có điều đó là bởi thuốc chống trầm cảm không giống như thuốc kháng sinh. Nếu như thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, khi ta cảm thấy hết triệu chứng bệnh nghĩa là bệnh nhiễm khuẩn có thể đã hết (tuy nhiên vẫn nên uống hết thuốc đã kê đơn). Còn với thuốc chống trầm cảm không tác dụng như kháng sinh, mà tác dụng tương tự như viên tylenol chống đau đầu. Khi uống, tylenol làm giảm cơn đau, nhưng nguyên nhân gây đau vẫn còn đó và khi ngừng tylenol thì nhức đầu trở lại. Vì thế khi hết triệu chứng trầm cảm không đồng nghĩa là bệnh hoàn toàn hết.

Trong bệnh trầm cảm, nguồn gây bệnh là thay đổi sinh hóa học ở não và thay đổi này kéo dài. Vì thế cần phải uống thuốc chống trầm cảm lâu hơn, dù triệu chứng bệnh đã giảm.

>>>Xem thêm…: Cảnh giác với bệnh trầm cảm ẩn

Lời khuyên cho những người mắc bệnh trầm cảm đó là khi đã điều trị bằng thuốc thì cần phải tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ dấn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý ngưng sử dụng thuốc. Nếu muốn dừng uống thuốc vì một lý do nào đó hoặc chuyển sang thuốc khác, bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Share.

Comments are closed.