Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Có nên chỉ chọn gia sư học các trường sư phạm không?

0

Cập nhật vào 06/01

Top các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm lâu nay được cha mẹ biết đến như là một địa chỉ uy tín để tìm kiếm gia sư cho con em mình.

Bên cạnh gia sư ĐH bách khoa, ĐH ngoại thương, ĐH y, gia sư ĐH sư phạm là cái tên mà phụ huynh chỉ nghe đã thấy yên tâm và đảm bảo. Nhưng có nên chỉ chọn gia sư học các trường sư phạm?

Hiện nay thị trường gia sư khá phức tạp và nguồn gia sư chất lượng không cao như các mẫu quảng cáo. Vì đa phần gia sư là nguồn sinh viên và những người tốt nghiệp đại học chưa có việc làm hoặc những người đi làm rồi muốn tăng thêm thu nhập nên đi dạy thêm. Nếu chọn gia sư là sinh viên ngành sư phạm, phụ huynh có thể yên tâm hơn vì:

1. Điểm đầu vào các trường sư phạm khá cao

Điều này giúp đảm bảo trình độ và năng lực của gia sư. Các trường Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm TPHCM, các khoa sư phạm trong các trường đại học quốc gia… tuy những năm gần đây điểm đầu vào thấp hơn trước kia nhưng vẫn nằm trong top cao nhất cả nước.

Điểm thi đại học cao thể hiện sinh viên có kiến thức tốt, đầu óc tư duy mạch lạc và chặt chẽ, khả năng hướng dẫn con bạn cũng tốt hơn so với những trường điểm đầu vào thấp.

Điểm đầu vào các trường sư phạm khá cao.

Điểm đầu vào các trường sư phạm khá cao.

2. Số lượng sinh viên sư phạm làm gia sư khá đông

Số lượng sinh viên sư phạm làm gia sư nhiều sẽ giúp phụ huynh có được lựa chọn phù hợp nhất với con em mình.

Hiếm có trường đại học nào tại Hà Nội có lượng sinh viên đi làm gia sư đông đảo như các trường khối ngành sư phạm.

Đi làm gia sư giúp các bạn sinh viên phát triển các kỹ năng sư phạm, vốn là các kỹ năng quan trọng nhất cho công việc sau này, cũng là cơ hội kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống rất tốt.

Vì vậy, nếu như ở trường đại học khác, sinh viên chỉ đi làm gia sư đến năm thứ 3, thứ 4 thì  với sinh viên sư phạm, nhiều bạn sau khi ra trường chưa kiếm được công việc ổn định vẫn tiếp tục làm để rèn luyện kỹ năng và có thêm thu nhập.

Không chỉ thế, hiện nay do việc tìm công việc cố định khó khăn, nhiều bạn đã quyết định trở thành một gia sư chuyên nghiệp.

Gợi ý: Nếu các bạn sinh viên muốn nhận gia sư cho các em tiểu học có thể tham khảo gia sư tiểu học tại trung tâm gia sư Việt.

3. Gia sư sư phạm dạy được tất cả các môn và các cấp học

Do đặc điểm của trường là đào tạo giáo viên ở toàn bộ các môn học và bậc học nên gia sư sư phạm phủ đều tất cả các môn và cấp học.

Nếu sinh viên Ngoại thương chỉ đi làm gia sư khối A, khối D, gia sư ĐH Y đi làm gia sư khối B thì gia sư sư phạm trải đều tất cả các khối và các môn.

4. Gia sư sư phạm có kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt

Tuy không phải là trường đại học có điểm số đầu vào cao nhất nhưng các bạn gia sư sư phạm lại là những người có kỹ năng truyền đạt tốt nhất vì họ được đào tạo để trở thành giáo viên.

Kỹ năng truyền đạt tốt cộng với phương pháp giảng dạy khoa học sẽ là chìa khóa để giúp các em học sinh tiến bộ.

Phụ huynh thật may mắn nếu tìm được các gia sư sư phạm có điểm đầu vào cao, xem như đã tìm được một gia sư chất lượng cho con em mình.

Thêm vào đó, một thái độ lao động nghiêm túc của những con người sẽ trở thành thầy cô trên bục giảng trong tương lai chính là thứ gia vị cuối cùng để mang đến sự thành công.

Gia sư sư phạm có kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt

Trên đây là 4 lý do chính mà các phụ huynh từ trước tới nay hay dựa vào để quyết định lựa chọn gia sư là sinh viên sư phạm – như một giáo viên tương lai. Nhưng có vẻ lựa chọn này chỉ hợp lý cho khoảng thời gian cách đây vài năm về trước, còn hiện nay xu hướng này đã có chút thay đổi.

Vài năm lại gần đây, tỉ lệ sinh viên các trường ĐHSP đi dạy không còn nhiều như trước nữa. Nếu cha mẹ tâm niệm phải chọn đúng sinh viên sư phạm thì khi đến dạy phải yêu cầu xem thẻ sinh viên và CMND nếu không dễ bị các trung tâm gia sư lừa để sinh viên trường khác đóng giả làm sinh viên trường sư phạm.

Gia sư giỏi không nhất thiết phải là sinh viên các trường sư phạm

Gia sư giỏi không nhất thiết phải là sinh viên các trường sư phạm

Phụ huynh nên xác định gia sư giỏi không nhất thiết phải là sinh viên các trường sư phạm, chỉ cần sinh viên có kinh nghiệm, chăm chỉ, kiên nhẫn hoặc sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc là được.

Căn cứ thực tế, con đang học là lớp mấy và con học trường chuyên hay trường bình thường, học lực của con như thế nào, để cha mẹ lựa chọn gia sư cho phù hợp.

Ngành sư phạm giờ đây không phải là một ngành hấp dẫn đối với học sinh nữa nên trường này khó tuyển chọn được nguồn sinh viên có chất lượng cao.

Tiếp nữa là sinh viên sư phạm thường chỉ dạy duy nhất 1 môn chẳng hạn như sinh viên học chuyên Hóa thì họ chỉ dạy Hóa mà thôi, không dạy thêm các môn khác do ngại đọc sách và tìm tòi, mở rộng thêm vốn kiến thức liên quan.

Để tiết kiệm chi phí, khi học với gia sư là sinh viên phụ huynh hay yêu cầu nhiều môn chẳng hạn như một sinh viên gia sư ba môn Toán Lý Hoá. Dẫn đến việc tìm gia sư dạng này rất khó khăn bởi sinh viên sư phạm thường ít chọn công việc gia sư để kiếm tiền trang trải cuộc sống và đóng học phí.

Lượng gia sư sinh viên giỏi nhất ở các môn tự nhiên như: Toán, Lý, Hoá nên kể đến đầu tiên là sinh viên của các trường ĐH Bách Khoa, ĐH Y Dược, ĐH Ngoại Thương và một số em của trường ĐH Ngân hàng, các trường năng khiếu… . Các sinh viên giỏi nhất điểm thi ĐH cao, thủ khoa của các trường, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia hầu như tập trung hết ở đây.

Việc chọn gia sư có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của các em. Không phải đơn thuần bạn bỏ tiền ra là có được ngay được một gia sư tốt cho con bạn học nên đừng quá quan trọng con phải học gia sư là sinh viên sư phạm hay trường khác.

Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm cha mẹ cần sáng suốt  chọn lựa, cân nhắc thật kỹ thì mới chọn được gia sư tốt.Việc dạy kèm cho một hoặc hai em học sinh tại nhà không phải là việc khó. Tuy nhiên tuỳ theo yêu cầu của từng phụ huynh cụ thể và từng khối lớp mà nên chọn những gia sư sao cho phù hợp.

Share.

Comments are closed.