Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cảnh giác với bệnh trầm cảm ẩn

0

Bệnh trầm cảm vốn là căn bệnh rất nguy hiểm, nhưng sẽ còn đáng sợ hơn khi các dấu hiệu không được biểu hiện ra ngoài. Rất khó để phát hiện ra mình đang mắc bệnh hay không. Sau đây là một số thông tin giúp bạn cảnh giác với bệnh trầm cảm ẩn nguy hiểm này.

Bệnh trầm cảm ẩn là gì?

Trầm cảm ẩn là một bệnh trầm cảm mà ở đó các dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm đều lui xuống hàng thứ hai và thường bị che đậy bởi những triệu chứng cơ thể. Trầm cảm ẩn còn được gọi là trầm cảm cơ thể, trầm cảm tâm căn, trầm cảm tương đương, trầm cảm không trầm cảm, trầm cảm thực vật, trầm cảm mong manh.

Tỷ lệ mắc trầm cảm ẩn ở các quốc gia trên thế giới chiếm khoảng 70% bệnh nhân đến khám và bệnh nhân nữ thường nhiều hơn bệnh nhân nam. Trẻ em cũng có nguy cơ bị trầm cảm ẩn. Những biến động như việc chuyển nhà, mẹ sinh em bé, bất hòa của bố mẹ, bị bạo hành học đường… cũng có thể là những nguyên nhân gây nên rối loạn về thể chất ở trẻ nhỏ và tiến triển thành trầm cảm ẩn.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm ẩn

Một số triệu chứng trầm cảm ẩn là cảm giác nhức đầu mơ hồ, căng đầu, đau lưng, đau và khó chịu ở các vùng bụng khác nhau, đau và cảm thấy khó chịu ở trước tim, khó thở, đôi khi thở gấp.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm ẩn

Ngoài ra, người bị trầm cảm ẩn có thể gặp những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, lo âu và hoảng sợ, ám ảnh cưỡng bức, chán ăn hoặc ăn nhiều, lạm dụng rượu và ma túy.

Những bệnh nhân bị trầm cảm ẩn có những biểu hiện như: Thụ động khi nói chuyện, suy nghĩ và liên tưởng chậm, tư duy thiếu trôi chảy, ít quan tâm, giảm thích thú, năng lực sáng tạo kém, thiếu quyết đoán, năng lực lao động giảm, nhiều lo lắng xung quanh bản thân.
Những triệu chứng này có biểu hiện khác nhau vào các thời điểm trong ngày, nhưng rõ rệt nhất khi mới ngủ dậy. Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi đến mức không thể bắt đầu ngày mới. Đến xế chiều, những triệu chứng mới dịu lại.

Điều trị bệnh trầm cảm ẩn có khó không?

Việc điều trị trầm cảm ẩn là tương đối khó khăn vì các dấu hiệu của bệnh khó để nhận biết được. Việc chẩn đoán không đơn giản vì khi gặp thầy thuốc, bệnh nhân hầu như chỉ nói đến những rối loạn chức năng của cơ thể mà không phát hiện được căn nguyên của tình trạng này. Nếu thầy thuốc hỏi có sang chấn tâm lý nào không thì bệnh nhân chỉ nói sơ qua, thậm chí phủ nhận hoặc kể ra những buồn phiền vụn vặt khác. Các xét nghiệm máu cho thấy không có nhiễm khuẩn, cũng không có hiện tượng viêm trong khi bệnh nhân ngày càng sầu não, càng tưởng tượng ra những điều vô cùng tồi tệ. Và nếu thầy thuốc bảo bệnh nhân rằng họ bị trầm cảm thì bệnh nhân rất khó chấp nhận.

Điều trị bệnh trầm cảm ẩn

Tuy nhiên, phần lớn trong số họ không có ý nghĩ tự sát và cũng ít người phải vào bệnh viện. Nếu chỉ sử dụng các thuốc giảm đau hoặc chống viêm để điều trị triệu chứng thì rất khó giải quyết tận gốc vấn đề. Bác sỹ cần khám toàn diện lâm sàng hoặc cận lâm sàng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh nhân có thể được chăm sóc bằng các liệu pháp tâm lý, kết hợp với sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm.

>>>Xem thêm…: Bí quyết chữa đau đầu do bị suy nhược thần kinh

Người bệnh cũng nên ưu tiên sử dụng một số loại thực phẩm chức năng chứa các thành phần từ thiên nhiên như cao hợp hoan bì, hồng táo, táo nhân,… để tăng cường sức khỏe thần kinh, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, cải thiện triệu chứng của bệnh, giảm hậu quả của trầm cảm ẩn, giúp người bệnh trở lại trạng thái tâm lý cân bằng. Bên cạnh đó, người bị trầm cảm ẩn nên duy trì lối sống lành mạnh, khoa học để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Share.

Comments are closed.