Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách nuôi tôm nước ngọt đạt hiệu quả kinh tế

0

Cập nhật vào 07/05

Tôm nước ngọt hay còn gọi là tôm càng xanh, tôm đồng được nuôi trồng chủ yếu ở đồng bằng sông cửu long, tuy nhiên hiện nay tôm nước ngọt đã được nhân rộng và nuôi trồng rất nhiều ở khu vực miền bắc và trở thành một trong những nghề nuôi trồng thủy sản trọng điểm hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay cách nuôi tôm nước ngọt đạt hiệu quả kinh tế trong bài sau.

Đặc điểm của tôm nước ngọt

Tôm nước ngọt là loại tôm được ưu ái nhất khi chọn nuôi vì chúng có giá thành ổn định, sản lượng lớn tôm nước ngọt là loài tôm  có nhiều thịt,vị ngọt thơm vỏ mềm thường được người dân chế biến thành nhiều món ăn. Chúng là loài ăn tạp nghiêng về động vật, thức ăn tự nhiên của chúng là các loại nguyên sinh động vật, giun nhiều tơ, giáp xác, côn trùng, nhuyễn thể, các mảnh cá vụn, các loài tảo, mùn bã hữu cơ và cát mịn( do đó chúng ta có thể dễ dàng tìm mua thức ăn). Tôm rất háu ăn,trong điều kiện thiếu thức ăn, chúng có thể tranh giành thức ăn thậm chí ăn cả đồng loại ngay khi vừa mới lột xác.

Đặc điểm của tôm nước ngọt
Đặc điểm của tôm nước ngọt

Không chỉ là thực phẩm, tôm càng còn là vị thuốc quý trong đông y. Tôm càng xanh với tên thuốc là hà ngư hay hà mễ; vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn. Chủ yếu dùng tươi, có thể phơi khô, tán bột làm thuốc.

Các phương pháp để nuôi tôm nước ngọt đạt hiệu quả kinh tế

Chọn ao nuôi tôm nước ngọt

Tôm thường cần nhiều oxy để sống bởi chúng phải trải qua quá trình lột xác,khi lột xác chúng thường nằm xuống đáy ao. Do vậy cần chọn ao nuôi sạch, nước trong, không bị ô nhiễm,độc hại, nguồn nước cấp thoát dồi dào, thuận lợi. Ngoài ra cần lắp đặt thêm hệ thống sục oxy để tôm phát triển tốt và khỏe mạnh.

Chọn ao nuôi tôm nước ngọt
Chọn ao nuôi tôm nước ngọt

Thay vì nuôi tôm trong các ao bùn đất như trước kia phải tốn thêm thời gian và chi phí khử độc, tiêu độc cho ao thì mô hình nuôi tôm nước ngọt tiên tiến ở miền Bắc hiện nay đó là nuôi tôm trong bể/ao lót bạt. Tức là không nuôi tôm trực tiếp trong ao bùn đất truyền thống mà sẽ dùng bạt lót đáy ao và nuôi trong đó. Bạn đào ao theo kích thước đã chuẩn bị, làm phẳng đáy ao, đáy nghiêng 30 độ, trải bạt đều khắp ao, cố định góc cạnh, bơm nước vào là có thể thả tôm.

Gây màu nước cho ao nuôi tôm

Để tôm nước ngọt phát triển tốt thì bạn cần gây màu nước rồi mới thả tôm bởi vì nước đục thì tôm dễ chết. Nếu là ao đất thì dùng phân vi sinh gây màu, còn ao lót bạt thì không cần lo lắng điều này, chỉ cần nước đạt độ PH vừa đủ là được. Độ pH phải đảm bảo từ 6,5 đến 8. Để cân bằng độ pH trong ao nuôi tôm, bạn có thể sử dụng thêm các che pham sinh hoc cho tom để hỗ trợ.

Lựa chọn tôm giống để thả ao

Chọn các con tôm giống khỏe mạnh, tôm có kích cỡ đều nhau, số tôm chênh lệch không vượt quá 5%, tránh mua con quá to quá nhỏ sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của tôm. Để chắc chắn thì dùng phản ứng khuếch đại gen – PCR để kiểm tra xem tôm có mắc bệnh dịch nào không.

Thả tôm giống vào ao

Việc các bạn thả tôm nước ngọt đúng kỹ thuật sẽ giúp làm tăng tỷ lệ sống cho tôm. Nên chọn thời điểm thả tôm  lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả vào lúc trời mưa hoặc thả khi điều kiện môi trường ao nuôi chưa thích hợp. Trước khi thả tôm nước ngọt vào bể, bà con cần kiểm tra phản xạ cũng như khả năng bơi lội cùa tôm. Mật độ quảng canh sẽ khoảng 5 đến 10 con tôm giống/m2. Mật độ thâm canh sẽ có khoảng 25 đến 40 con tôm giống/m2. Trước khi thả tôm, bạn ngâm bao tôm trong nước tầm 10-15 phút, sau đó mở đầu bao để tôm từ từ bơi ra.

Thức ăn cho tôm nước ngọt

Việc lựa chọn đúng loại thức ăn cho tôm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của mô hình nuôi tôm nước ngọt. Thức ăn của tôm cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng , có thể cho ăn thức ăn cám viên công nghiệp với thức ăn tự nhiên tự làm. Liều lượng của thức ăn theo sẽ thay đổi theo mức độ lớn dần của tôm. Mỗi ngày cho tôm ăn khoảng 5 bữa đủ dinh dưỡng, vitami và khoáng chất để tôm phát triển khỏe mạnh mang lại hiệu quả nhất.

Biện pháp bảo vệ cho tôm

Tôm cũng rất dễ dàng bị tấn công bởi những sinh vật khác như cua, cá lớn, những con vật tấn công từ bên ngoài ao. Để đảm bảo được điều này bạn nên sử dụng lưới để vây quanh tôm. Quan sát theo dõi màu nước, chủ động phát hiện bất thường, đừng để nước quá đục hoặc quá trong thay nước định kỳ cho ao nuôi tôm ít nhất 15-30 ngày/lần.

Để tôm khỏe mạnh, trong quá trình nuôi tôm, nên kết hợp sử dụng các loại Thuốc tôm để đảm bảo sức khỏe cho tôm.

Thu hoạch tôm nước ngọt

Tùy từng loại tôm mà có thời gian nuôi khác nhau nhưng dao động từ 3-4 tháng là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch tôm. Bạn có thể thu hoạch tỉa những con to trước hoặc thu hoạch đồng loạt. Với ao lót bạt thì chỉ tầm 1 tuần sau thu hoạch là vào vụ mới được.

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi giới thiệu với các bạn về nuôi tôm nước ngọt, loài thủy sản mang lại lợi ích kinh tế cao. Mong rằng với những kiến thức này các bạn sẽ nuôi tôm thành công.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.