Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh trầm cảm ở sinh viên: Bệnh không thể coi thường!

0

Bệnh trầm cảm ở sinh viên là một căn bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều có rất ít thông tin về căn bệnh này. Vì vậy đã có nhiều trường hợp không phát hiện sớm bệnh, gây ra hậu quả khôn lường. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm ở sinh viên.

Trước khi bắt đầu đi vào tìm hiểu bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn. Còn sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh trầm cảm ở sinh viên.

Trầm cảm vốn là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và khó chữa lành. Ngày 18/12/2017, nam ca sĩ trẻ tài hoa người Hàn Quốc, Kim Jong Hyun (SHINee) đã kết thúc cuộc sống của mình tại nhà riêng. Anh được chuẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm nặng và phải điều trị bằng thuốc nhưng không chống chọi lại được. Tin tức này nhanh chóng lan rộng, gây bàng hoàng và đau xót trong cộng đồng fan của SHINee nói riêng và toàn bộ giới trẻ nói chung.

Bệnh trầm cảm ở sinh viên 1

Ca sĩ Kim Jong Hyun, người đã ra đi vì căn bênh trầm cảm ở tuổi 27

Sau sự việc đau lòng ấy, người ta mới ý thức được mức độ nghiêm trọng của trầm cảm. Từ đó họ cũng quan tâm hơn tới bản thân mình và những người xung quanh. Bệnh trầm cảm ở giới trẻ, đặc biệt là sinh viên hiện nay, tuyệt đối không thể coi thường.

Bệnh trầm cảm tàn phá con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Người mắc trầm cảm có tâm lý bất ổn, luôn mang trong mình những ý nghĩ tiêu cực và tuyệt vọng. Có những trường hợp bỏ bê bản thân khiến sức khỏe kiệt quệ, tàn tạ. Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất chính là trầm cảm khiến người ta muốn kết thúc cuộc sống của mình. Ý nghĩ tự sát có thể chợt lóe lên và kèm theo hành động bất ngờ hoặc được nung nấu, chuẩn bị kỹ càng.

Bệnh trầm cảm ở sinh viên 2

Trầm cảm tàn phá con người cả về thể chất lẫn tinh thần

Mặc dù trầm cảm có thể ảnh hưởng mọi lứa tuổi, tầng lớn trong xã hội nhưng nguy cơ bị trầm cảm nặng thường vì những lý do nghèo đói, thất nghiệp, các biến cố trong cuộc sống tác động mạnh đến tâm lý, như mất người thân, đổ vớ trong các mối quan hệ. Cũng có nguyên nhân vì rối loạn do dử dụng chất kích thích.

Ở sinh viên, nhiều trường hợp tự tử do u uất, ức chế tích tụ bởi thất bại trong việc tìm việc làm, tình cảm. Khi bước vào cuộc sống sinh viên, tức là bạn bước ra khỏi vòng an toàn của bố mẹ và bắt đầu tự lập, đối mặt với những khó khăn của cuộc sống. Với những bạn chưa chuẩn bị tâm lý tốt, dễ bị bỡ ngỡ và thất vọng. Điểm số trên trường lớp thảm hại, trượt môn, hạ bằng hay nỗi lo ra trường thất nghiệp khiến nhiều người lâm vào trầm uất, lâu dần sẽ chuyển nặng thành bệnh.

Bệnh trầm cảm ở sinh viên 3

Áp lực đến từ trường lớp, tình cảm, tương lai khiến con người trầm uất, tuyệt vọng

Ngoài ra, những sinh viên lạm dụng các chất hóa học, chất kích thích cũng dễ dàng mắc bệnh trầm cảm. Sinh viên giống như chim sổ lồng, vừa được tự do nên dễ bị sa ngã, hút thuốc, uống rượu bia thậm chí là nếm thử những chất cấm. Sự liều lĩnh, thiếu hiểu biết, ham chơi khiến cơ thể kiệt quệ, tâm lý bất ổn định.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến trầm cảm là việc tan vỡ trong tình cảm. Theo thống kê, tới 43% người mất ngủ nhiều tháng sau khi chia tay. Đa phần đều cảm thấy mệt mỏi, đau khổ vì bị bỏ rơi, bị phản bội, những cảm xúc tiêu cực luôn len lỏi trong tâm trí, gây ra stress trầm trọng, muốn tìm đến cái chết để giải thoát

Bệnh trầm cảm ở sinh viên 4

Ngọn nến hy vọng cho những bệnh nhân trầm cảm

Đại học là môi trường phát triển tốt nhưng cũng rất khắc nghiệt với người trẻ. Vì vậy, bố mẹ, bạn bè, nhà trường cần có sự quan tâm tới sinh viên, sớm phát hiện những trường hợp có dấu hiệu trầm cảm và ý định tự tử để điều trị. Hiện nay phương pháp điều trị tốt nhất cho sinh viên đại học bị bệnh trầm cảm là sự kết hợp dùng thuốc chống trầm cảm và các biện pháp tâm lý như liệu pháp nhận thức hành vi và liệu pháp tâm lý cá nhân.

Bên cạnh đó, ngay chính bản thân mỗi sinh viên cũng cần chủ động tìm cách phòng chống trầm cảm cho chính mình. Nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, đặt mục tiêu học tập lên hàng đầu để phấn đấu. Khi có những cảm xúc tiêu cực và khó khăn, không tự mình giải quyết được thì hãy tìm đến những người đáng tin cậy, những chuyên gia tâm lý để nhờ giúp đỡ. Bên cạnh chúng ta vẫn còn rất nhiều người quan tâm và yêu thương, vậy nên ta cũng cần phải yêu thương chính mình.

>> Triệu chứng của ung thư trung thất và cách điều trị

Được tổng hợp bởi xaongon.net

Share.

Comments are closed.