Bệnh sa sút trí tuệ Parkison: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị hiệu quả

0
Chỉnh sửa gần nhất

Parkison là một thể khác của bệnh sa sút trí tuệ với những hệ quả nghiêm trọng nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị bệnh.

Bệnh Parkinson còn có tên gọi khác là bệnh liệt rung. Đây là một loại bệnh do sự thoái hóa một nhóm tế bào nhân xám ở đáy não gây ra. Người bị bệnh Parkison thường gặp những vấn đề liên quan đến trí nhớ, hành vi, … làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Chính vì vậy, việc nhận biết bệnh từ sớm để có cách điều trị kịp thời là hết sức cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi sâu về vấn đề này. Ngoài ra bệnh Parkison là một dạng sa sút trí tuệ, để phát hiện bệnh sa sút trí tuệ kịp thời các bạn hãy tham khảo các triệu chứng sa sút trí tuệ.

 1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ Parkison

DPM (doopamin) là một chất dẫn truyền thần kinh, đảm nhận vai trò dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh khác nhau, từ đó giúp não chỉ huy và kiếm soát các hoạt động của cơ bắp, đặc biệt là chân tay, mặt. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà chất dẫn truyền này gặp vấn đề, thoái hóa và suy giảm khiến não không thể chỉ huy các cơ một cách bình thường.

Bệnh sa sút trí tuệ Parkison: Nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị hiệu quả 1

 Bệnh Parkison xuất hiện do chất dẫn truyền thần kinh DPM bị thoái hóa

Để tìm hiểu về nguyên nhân của việc DPM bị thoái hóa, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời nhưng họ cũng đề ra một số yếu tố như sự tác động của tuổi tác, di truyền, yếu tố môi trường, virus…

 1. Cách nhận biết bệnh Parkison

Bệnh Parkison có những biểu hiện cụ thể như sau:

 • Tay chân run lẩy bẩy: tay chân run là biểu hiện rõ ràng của người bị Parkison. Dấu hiệu này xuất hiện nhiều hơn khi người bệnh ngồi nghỉ.

Bệnh sa sút trí tuệ Parkison: Nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị hiệu quả 2

Người bị Parkison thường run lẩy bẩy chân tay

 • Cơ bắp cững đờ: một biểu hiện khác mà người ta nhận thấy ở người bị sa sút trí tuệ Parkison đó là việc các cơ bắp trở nên cứng đờ khiến họ không thể quay cổ, xoay người thậm chí là việc trở mình hay cử động ngón tay, thay đổi nét mặt cũng trở nên khó khăn.
 • Hoạt động chậm chạp: sự cứng đờ của cơ bắp khiến cho người bị Parkison không thể hoạt động bình thường, họ đi lại, cử động một cách khó khăn, khiến mọi việc đều diễn ra rất chậm.
 • Rối loạn thăng bằng: người bị Parkison không thể giữ cơ thể ở trạng thái thăng bằng, đặc biệt là khi họ ngồi xuống hoặc đứng lên. Không ít người bị sa sút trí tuệ Parkison bị ngã khi thực hiện những hành vi này. Không những thế, người bệnh còn có dáng đi hơi còng và luôn hướng đầu về phía trước.

Bệnh sa sút trí tuệ Parkison: Nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị hiệu quả 3

Rối loạn thăng bằng là một trong những biểu hiện của Parkison

 • Thay đổi về giọng nói: người bị Parkison có sự thay đổi lớn về giọng nói, họ thường nói nhỏ và nói chậm hơn.
 • Rối loạn giấc ngủ: người bị bệnh Parkison thường mất ngủ về đêm, khó ngủ hoặc gặp ác mộng.
 • Táo bón: tình trạng táo bón có thể xảy ra với người bị Parkison từ nhiều năm trước do hệ thần kinh không tự làm chủ, ảnh hưởng đến cơ động ruột.

Bệnh sa sút trí tuệ Parkison: Nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị hiệu quả 4

Biểu hiện táo bón của người bị Parkison thường xuất hiện từ nhiều năm trước

 • Thay đổi về khứu giác: bệnh parkinson có thể gây ảnh hưởng đến khứu giác của người bệnh khiến họ mất dần khả năng nhận biết mùi.
 1. Cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ Parkison

Với những hệ quả mà Parkison gây ra cho người bệnh, việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, Y học hiện đại chưa thể tìm ra cách điều trị dứt điểm căn bệnh này, các phương pháp được áp dụng chỉ có khả năng ngăn ngừa sự phát triển và hạn chế những ảnh hưởng do bệnh gây ra.

Một số loại thuốc thường được các bác sĩ kê cho người bị bệnh Parkison đó là:

– Các thuốc chứa tiền chất của DPM. Đây là những chất sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ não hoạt động.

– Thuốc ức chế men phân hủy DPM (ức chế men MAO, COMT)

– Thuốc kháng cholinergic

Bệnh sa sút trí tuệ Parkison: Nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị hiệu quả 5

Việc điều trị bệnh Parkison cần kết hợp giữa thuốc và các liệu pháp trị liệu

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể tiến hành các phương pháp vật lý trí liệu, cho bệnh nhân tập thể dục, sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên hay có chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng