Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bài tập hội chứng ống cổ tay hiệu quả cho dân công sở

0

Làm sao để phòng ngừa và khắc phục hội chứng ống cổ tay? Những bài tập ống cổ tay dưới đây sẽ là thông tin vô cùng bổ ích mà các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

1. Đôi nét về hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý điển hình ở cổ tay và bàn tay. Nó bao gồm các triệu chứng như: Sưng, đau, ngứa ran…ở quanh hai khu vực này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cử động của tay và chi phối cảm giác đến các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út. Bệnh này tuy không gây nguy hiểm ngay nhưng để lâu ngày tình trạng bệnh trở nên nặng hớn sẽ dẫn đến tê cứng bàn tay hay thậm chí là liệt nửa hoặc toàn bộ bàn tay của bạn.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay và giảm nguy cơ phẫu thuật, bác sĩ khuyên mọi người nên tập một lối sống lành mạnh, giữ nhịp vận động hợp lý. Các vấn đề của ống cổ tay có thể phòng được bằng cách tập duỗi tay nhiều lần trong ngày với động tác đơn giản, không đòi hỏi bất cứ thiết bị nào. Có thể tập tại bàn giấy, khi xếp hàng hoặc bất cứ lúc nào đôi tay rảnh rỗi với bài tập dưới đây.

2. Bài tập hội chứng ống cổ tay hiệu quả cho dân công sở

Động tác 1: Nắm bàn tay

Đầu tiên các bạn xòe bàn tay ra sao cho các ngón tay thật thẳn, sau đó chuyển từ từ trạng thái xòe tay về nắm tay đồng thời để ngón cái đặt bên ngoài bàn tay khi nắm. Thực hiện động tác 10 lần với mỗi bàn tay là được.

Động tác 2: Uốn ngón tay

Sau khi thực hiện xong động tác 1 các bạn lại tiếp tục xòe bàn tay thẳng rồi uốn cong ngón tay cái về phía lòng bàn tay, lại duỗi thẳng ngón rồi tiếp tục uốn cong ngón trỏ về phía lòng bàn tay cứ thế cho đến hết các ngón của một bàn rồi lặp lại với bàn tay còn lại.

Động tác 3: Uốn cong ngón tay cái

Kết thúc động tác 3 chúng ta lại tiếp tục uốn cong ngón tay cái vào trong lòng bàn tay, giữ cho nó tiếp xúc với phần gốc của ngón út. Giữ nguyên trạng thái này từ 5-10 giây rồi trở về vị trí ban đầu. Lặp lại với bên tay còn lại và thực hiện 4 lần liên tiếp bạn sẽ thấy các cử động trở nên nhịp nhàng hơn rất nhiều.

Động tác 4: Kéo ngón tay

Thả lỏng bàn tay của bạn rồi úp tay hướng xuống dưới song song với mặt sàn nhà và vuông góc với tủ sắt văn phòng nếu đang ở trong phòng làm việc của mình. Lần lượt  rút nhẹ từ từ các ngón tay bắt đầu từ ngón cái, giữ vài giây sau đó thả ra cho đến hết bàn tay. Tiếp tục làm như vậy với bên tay còn lại bạn sẽ thấy các khớp tay được giải phóng mang lại cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.

Hội chứng ống cổ tay và cách phòng tránh

Hội chứng ống cổ tay và cách phòng tránh

Động tác 5: Căng cổ tay

Để trạng thái tay ban đầu như động tác 4, sau đó lấy tay còn lại ấn nhẹ lên lòng bàn tay đang úp cho đến khi cảm thấy căng ở cổ tay và cánh tay thì dừng lại. Thực hiện lặp lại với tay còn lại chú ý không nên dùng quá nhiều lực cho động tác này để tránh tổ thương đến các cơ và dây thần kinh của bạn nhé.

Xem thêm Hiện tượng Stress gây ra những bệnh gì?

Trên đây là toàn bộ bài tập dành cho hội chứng ống cổ tay đơn giản mà bạn có thể áp dụng ở bất cứ đâu dù là ở nhà hay văn phòng nhỏ hẹp với bàn làm việc máy tính và tủ sắt văn phòng lúc nào cũng trật kín. Bạn cũng đừng quên rèn luyện cho mình thói quen sống lành mạnh và thường xuyên sử dụng bài tập này mỗi ngày để cải thiện cử động đồng thời ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay cho mình nhé. Chúc các bạn luôn may mắn và gặp nhiều thành công trong cuộc sống!

Được tổng hợp bởi xaongon.net

Share.

Comments are closed.