Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

8 câu hỏi thường gặp về hiện tượng tăng tiết mồ hôi

0

Tăng tiết mồ hôi là hiện tượng không hiếm gặp đối với nhiều người. Nhưng như thế nào thì gọi là tăng tiết mồ hôi để sớm nhận biết và điều trị? Dưới đây là 8 câu hỏi thường gặp mà nhiều người thắc mắc về triệu chứng này.

1.Thế nào là tăng tiết mồ hôi?

Tăng tiết mồ hôi là hiện tượng cơ thể tiết ra quá nhiều mô hôi so với bình thường. Thường hay ở những vùng như: lòng bàn tay, chân, nách, lưng, bẹn…

Mồ hôi thì ai cũng có và mồ hôi được tiết ra khi hoạt động nhiều, thời tiết nóng bức nhưng nếu mồ hôi tiết ra quá nhiều khi chỉ bị tác động nhỏ thì có thể nghĩ đến đó là tăng tiết mồ hôi. Nếu đi khám, bác sĩ cho bạn làm “thử nghiệm về mồ hôi”. Bằng cách dùng 1 chiếc khăn giấy hoặc dung dịch iot đắp lên bề mặt da để xem có bao nhiêu lượng mồ hôi được hấp thụ và trả lời thêm những câu hỏi test để biết chắc rằng bạn có bị tăng tiết mồ hôi hay không.

Ra nhiều mồ hôi lòng bàn chân, tay có thể là bệnh tăng tiết mồ hôi

Ra nhiều mồ hôi lòng bàn chân, tay có thể là bệnh tăng tiết mồ hôi

2. Tăng tiết mồ hôi do nguyên nhân gì?

Nguyên nhân tăng tiết mồ hôi có thể bắt nguồn từ rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm, đặc biệt là ở trẻ em tuổi thanh thiếu niên. Vào lúc thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cơ thể tăng cao, hoặc khi hoạt động thể thao quá mức thì hiện tượng này càng trầm trọng. Người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi, hạch giao cảm làm việc quá mức khiến cơ thể tiết mồ hôi gấp đến 4-5 lần người bình thường.

Cũng có trường hợp tăng tiết mồ hôi do rối loạn nội tiết giai đoạn mang thai, tiền mãn kinh, bệnh tuyến giáp, tác dụng phụ của một số thuốc như trầm cảm, rối loạn lo âu…

>>>Xem thêm: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng thế nào đến sinh lý người bệnh

3. Tăng tiết mồ hôi có di truyền không?

Bệnh tăng tiết mồ hôi có thể do di truyền. Nếu gia đình có cha mẹ, anh chị hoặc ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì thế hệ sau đó có thể mắc phải. Có đến 1/3 số bệnh nhân tăng tiết mồ hôi là do di truyền.

4. Tăng tiết mồ hôi biểu hiện rõ nhất ở khu vực nào?

Bất cứ bộ phận nào ngoài da trên cơ thể đều có mồ hôi khi gặp thời tiết nóng nực hoặc vận động mạnh. Tuy nhiên, với người tăng tiết mồ hôi thì mồ hôi xuất hiện nhiều nhất ở những khu vực như: vùng da đầu, mặt, lưng cổ, nách, bẹn, chân tay hoặc thậm chí là toàn thân.Tuy nhiên ở lòng bàn tay, chân và nách tiết nhiều mồ hôi hơn cả.

Tăng tiết mồ hôi có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm

Tăng tiết mồ hôi có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm

5. Tăng tiết mồ hôi có chữa khỏi được không?

Chứng bệnh này có thể chữa dứt điểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và bệnh ở mức độ nào.Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngay từ khi còn trẻ thì tỷ lệ thành công khá rất cao. Nếu tăng tiết mồ hôi thành bệnh mạn tính thì gần như là không thể chữa khỏi. Lúc này, chỉ có thể áp dụng các biện pháp để làm giảm tiết mồ hôi và người bệnh xác định sống chung với nó.

6. Làm sao để mồ hôi không bị mùi?

Mồ hôi vốn không có mùi nhưng nếu mồ hôi tiết ra quá nhiều sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công tích tụ trên da và quần áo gây ra mùi khó chịu. Do vậy, muốn kiểm soát tốt mùi cơ thể thì bạn cần phải làm giảm tình trạng tăng tiết mồ hôi. Chú ý giữ cơ thể luoon sạch sẽ. Có thể dùng các chất khử mùi (thường kết hợp trong những sản phẩm chống tiết mồ hôi). Tránh các loaijgia vị nặng mùi như: hành, tỏi, gừng…

7. Trẻ em ra nhiều mồ hôi có phải bệnh tăng tiết mồ hôi?

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường đổ mồ hôi trộm khá nhiều kể cả thời tiết mát mẻ và mặc ít quần áo. Tuy nhiên, đây có thể là do biểu hiện của thiếu vi chất dinh dưỡng chứ không thể kết luận là do tăng tiết mồ hôi.

Với trẻ lớn hơn, nếu như có hiện tượng ra quá nhiều mồ hôi so với bình thường ở lòng bàn tay, chân, bẹn. Có thể làm ướt giấy bút khi học bài thì cha mẹ cần để ý và cho cháu đi khám để có kết luận chính xác nhất.

8. Các phương pháp chữa tăng tiết mồ hôi là gì?

Nếu tăng tiết mồ hôi ở thể nhẹ, có thể áp dụng các bài thuốc dân gian như: xông lá ngải cứu với muối biển, rửa chân tay bằng nước đun lá lốt, trà xanh.

Dùng các bài thuốc đông y như: Sơn thù du, Thiên môn đông… giúp giảm tiết mồ hôi một cách tự nhiên, an toàn và bền vững. Đây là những hoạt chất sinh học tự nhiên truyền thống có thể tác động từ nhiều phía, trấn tĩnh hạch giao cảm bên trong và ngăn tiết mồ hôi ở bên ngoài.

Tham khảo ý kiến bác sỹ để sử dụng các sản phẩm bôi chống mồ hôi (chứa 10-20% nhôm clorua hexahydrat), thuốc kháng cholinergic làm ức chế hoạt động của thần kinh.

Nếu áp dụng tất cả các biện pháp đều không đem lại hiệu quả thì có thể sử dụng phương pháp cuối cùng là tiêm botox, phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Phương pháp này chỉ áp dụng khi trẻ trên 18 tuổi. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể để lại nhiều tác dụng phụ như khô rát tay và tăng tiết bù trừ vùng thân dưới, thậm chí có trường hợp mồ hôi tay tái phát trở lại sau khoảng 1 – 2 phẫu thuật.

Căn cứ vào tình trạng bệnh mà bạn có thể lựa chọn những giải phá điều trị phù hợp nhất. Điều quan trọng là chứng bệnh này cần được phát hiện sớm thì mới có thể điều trị kịp thời và dứt điểm.

Share.

Comments are closed.