Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 cách xử lý khi con mắc lỗi mà không cần đánh mắng

0

Hiểu được tâm lý của trẻ nhỏ và dạy dỗ khi chúng mắc lỗi một cách đúng đắn không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể làm tốt. La mắng, đánh đạp trẻ là những cách nhiều phụ huynh áp dụng, tuy nhiên đây không phải là cách xử lý đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ 7 cách xử lý thông minh khi con mắc lỗi mà không cần đánh mắng.

Hãy cùng xaongon.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Giúp trẻ sửa lỗi bằng tình yêu thương

7 cách xử lý khi con mắc lỗi mà không cần đánh mắng 1

Cha mẹ phải cho trẻ hiểu rằng dù trẻ có mắc những lỗi lầm như vậy thì bạn cũng không giảm sút đi tình yêu thương dành cho chúng, hãy trấn an trẻ bằng một cái ôm hay cái nắm tay thật chặt trước khi hỏi trẻ nguyên nhân gây ra lỗi đó.

Tình yêu thương của bạn tới cho con có thể giải quyết được mọi vấn đề vì thế trước khi áp dụng một hình phạt nào đó cho trẻ thì hãy dành cho con tất cả sự bao dung mà bạn có.

Cho trẻ cơ hội để làm lại

Hãy thử hỏi xem trẻ có muốn làm lại để sửa chữa lỗi mắc phải đồng thời khuyến khích, động viên, gợi ý và cùng con làm lại từ đầu thay vì đánh mắng trẻ.

Bạn phải luôn tin tưởng rằng con trẻ không bao giờ cố tình mắc lỗi, gây ra sai lầm chính là một trong những cách để chúng tích lũy kinh ngiệm và học hỏi được những kỹ năng mềm cho cuộc sống.

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu được rằng bản thân chúng học được gì từ sai lầm của mình là cách tốt nhất để bạn giúp con không bao giờ lặp lại sai lầm đó nữa.

Để trẻ nói lời xin lỗi

7 cách xử lý khi con mắc lỗi mà không cần đánh mắng 2

Bạn hãy cho trẻ thấy rằng chúng có quyền mắc lỗi để trải nghiệm, để trưởng thành, tuy nhiên mọi lỗi lầm đều gây ra những hậu quả nhất định nên trẻ cần phải hối lỗi.

Giúp con giải quyết câu chuyện bằng một lời xin lỗi chân thành để trẻ thấy rằng chúng được thấu hiểu và bố mẹ hoàn toàn không còn quá quan tâm về sai lầm chúng mắc phải nữa.

Khi nói ra được lời xin lỗi trẻ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì được sửa sai và biết rằng bài học này sẽ giúp mình không bao giờ lặp lại sai lầm này thêm một lần nào nữa.

Đối xử với trẻ như một công dân có trách nhiệm

Cha mẹ hãy coi con như một công dân tương lai với tinh thần trách nhiệm với tất cả những việc mình gây ra thay vì coi chúng như là những đứa trẻ luôn cần sự bao bọc kĩ càng từ gia đình.Tạo cơ hội cho trẻ để chúng nhận ra khả năng của mình đến đâu và làm được những gì.

Việc đầu tiên và đơn giản nhất đó là dạy trẻ làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa khi bừa bộn hay có thể là giặt giũ tùy theo lứa tuổi của chúng.

Tạo cho trẻ cơ hội lựa chọn

Không nên quá gò bó con trong một khuôn khổ khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. Cha mẹ nên tạo cho con có sự lựa chọn để trẻ được tự do trong khuôn khổ và không làm trẻ thấy bị ép buộc làm điều mà trẻ không thích.

Đơn cử như việc cho trẻ lựa chọn việc làm bài tập về nhà trước hay sau giờ vui chơi, trẻ muốn mua đồ chơi với màu sắc như thế nào…

Để trẻ nếm trải hậu quả do lỗi của chúng

Nững hình phạt nhẹ nhàng như ngăn cấm sở thích của trẻ trong một thời gian ngắn cũng là một giải pháp xử lý thông minh của cha mẹ.

Phạt trẻ không được xem ti vi trong ngày hôm đó, không cho trẻ đi chơi vào cuối tuần, không mua đồ chơi mới… là những hình phạt tuy nhẹ nhưng sẽ tác động thẳng vào tâm lý của trẻ để chúng hiểu được rằng lỗi lcuar bản thân gây ra thật sự nghiêm trọng và lần sau không được tái phạm.

>> 10 tình huống thách thức giáo viên tiểu học và cách xử lý

Nêu rõ niềm mong đợi của cha mẹ đối với trẻ

7 cách xử lý khi con mắc lỗi mà không cần đánh mắng 3

Nếu trẻ mắc lỗi hãy bình tĩnh giải quyết tránh đánh mắng chúng, cha mẹ hãy bày tỏ niềm mong đợi, hy vọng của mình đối với trẻ.

Đơn giản như việc cho trẻ biết bạn mong muốn chúng sẽ không mắc lại những lỗi lầm như lần này nữa.

Bài viết được tổng hợp bởi trung tâm gia sư việt, ở đây các bậc phụ huynh có thể thuê được những gia sư giỏi, có thể tham khảo tại https://www.facebook.com/giasuviet.hn.

Share.

Comments are closed.