Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 tình huống thách thức giáo viên tiểu học và cách xử lý

0

Trên lớp giáo viên tiêu học sẽ gặp phải nhiều rất nhiều tình huống khó giải quyết, đôi khi là những tình huống dở khóc dở cười. Vậy những tình huống thách thức giáo viên tiểu học là gì và cách xử lý ra sao, bài viết sẽ giải thích rõ hơn cho bạn.

Đôi khi giáo viên gặp phải những tình huống rất nan giải nhưng mà vẫn phải giải quyết dù đó không phải là việc của mình gây ra. Nhất là đối với các giáo viên ít có kinh nghiệm đòi hỏi trong việc xử lý những tình huống không bị bỡ ngỡ thì cần những giáo viên bản lĩnh, đầy kinh nghiệm. Nào hãy cùng xaongon.net tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

  1. Chủ nhiệm phải một lớp học “trầm”

Có nhiều giáo viên khi được phân công lớp chủ nhiệm nhưng lại gặp phải một lớp rất trầm, ít phát biểu, không có tinh thần hăng hái trong những hoạt động tập thể.

Để giải quyết tình huống này trước hết bạn phải tìm hiểu lý do vì sao lớp lại như thế. Sau đó bạn nên động viên khuyến khích tinh thần của các em, tổ chức nhiều hoạt động tập thể ngoại khóa nhằm gắn bó mọi người với nhau, Chia nhóm và tổ chức thi đua giữa các nhóm với nhau.

10 tình huống thách thức giáo viên tiểu học và cách xử lý 1

Giáo viên tiểu học thường hay gặp phải tình huống chủ nhiệm một lớp trầm

  1. Học sinh bị mất tiền

Tình trạng này rất nhiều lớp gặp phải, vậy khi có học sinh kêu mất tiền thì giáo viên phải xử lý tình huống này ra sao.

Cách xử lý: Khi gặp phải vấn đề này giáo viên cần phải trấn an các em đầu tiên, tiếp tục bài giảng và dành ít phút cuối giờ để xử lý. Bằng cách khuyên em đó xem kĩ lại ở trong cặp, nếu không có thì giáo viên cần có thái độ ôn tồn để nói chuyện với các em mở ra nhiều hướng và cho cơ hội để nhận lỗi.

  1. Giáo viên đưa học sinh phạm lỗi về nhà

Nhiều trường hợp giáo viên phải trao trả học sinh tận tay cho bố mẹ. Đây có thể là những trường hợp học sinh cá biệt, nghịch ngợm vi phạm nội quy. Khi đưa học sinh về nhà nhiều giáo viên gặp phải trường hợp chưa kịp nói gì các em đã bị phụ huynh mắng, thậm chí dùng tới cả vũ lực.

Khi gặp phải tình huống này, giáo viên nên ngăn cản và ngồi xuống nói chuyện khi phụ huynh đã bình tĩnh. Nói cụ thể tình huống trẻ gặp phải và cùng tìm hướng giải quyết thích đáng nhất.

  1. Học sinh phá hoại tài sản nhà trường

Cũng có nhiều giáo viên gặp phải tình huống em của lớp mình chủ nhiệm tham gia vào việc phá hoại tài sản. Trong tình huống này giáo viên phải làm gì để xử lý đây.

Cách xử lý: nói cho các em biết nên quý trong tài sản chung của trường, khuyên em đó lên nhận lỗi và chỉ xử phạt nhẹ.

  1. Phát hiện học sinh giả mạo chữ kí phụ huynh

Có rất nhiều trường hợp học sinh tự kí giả mạo chữ kí của bố mẹ đem đến nộp cho giáo viên, nhất là những trường hợp viết bản kiểm điểm, giả vờ nghỉ ốm…

Khi gặp phải tình huống này, bạn nên gặp riêng em đó để hỏi vấn đề và phân tích giúp các em hiểu. Sau đó thông báo cho phụ huynh để trao đổi vấn đề này.

  1. Phụ huynh đón con bất ngờ

Có trườn hợp khi giáo viên đang chú tâm vào giảng bài thì phụ huynh chạy vào đón con vì gia đình có chuyện gấp.  Nếu gặp phải tình huống này thì giáo viên nên khuyên bố mẹ bình tĩnh vào giúp học sinh sắp xếp đồ đi về. Và lần sau sẽ nhắc nhở phụ huynh về hành động ngày hôm trước.

  1. Dạy thay đồng nghiệp

Đây là tình huống mà hầu như trong sự nghiệp dạy học của mình giáo viên nào cũng gặp phải. Họ hay được phân công dạy thay cho đồng nghiệp chẳng may đồng nghiệp có việc gấp.

Khi gặp phải trường hợp này, giáo viên cũng cần chuẩn bị tâm lý trước khi vào một lớp hoàn toàn mới. Giáo viên cũng  nên coi lớp đó như lóp mình chủ nhiệm, tận tình cho bài giảng hôm đó chứ đừng thờ ơ với tâm lý là mình chỉ đi dạy thay mà thôi.

10 tình huống thách thức giáo viên tiểu học và cách xử lý 2

Dạy thay đồng nghiệp là tình huống mà giáo viên thường hay gặp

  1. Học sinh bị trêu chọc

Đôi khi lớp học nào cũng có một thành phần cá biệt, cá biệt ở đây không phải là về tinh cách, ngoại hình mà là có hoàn cảnh đặc biệt. Học sinh bị cả lớp trêu chọc vì những lý do hết sức nhỏ nhặt.

Nếu gặp phải tình huống này thì giáo viên nên lắng nghe xem các bạn trong lớp nói gì về bạn học sinh ấy và sau đó yêu cầu cả lớp chấm dứt. Tiếp theo hãy chia sẻ với cả lớp về tình hình của bạn và khuyến khích trẻ giúp đỡ, chia sẻ với người mong muốn.

  1. Học sinh có điểm cao bất ngờ

Điều này không còn xa lạ gì đối với một số giáo viên nữa. đó là do cố gắng của học sinh thì rất là tốt nhưng nếu trẻ chép bài bạn mà được điểm cao thì nên chú ý.

Cách xử lý: giáo viên nên khen ngợi em đó trước, sau đó trong quá trình học tập chú ý đến nhiều hơn. Có thể gọi lên bảng để chữa một số bài tương tự dạng như thế là có thể dễ dàng phát hiện được thôi.

  1. Cả lớp đứng lên chào giáo viên nhưng có một em vẫn ngồi

Tình huống này không còn gì xa lạ với giáo viên khi đi dạy nữa. Khi bước vào lớp, cả lớp đứng lên chào ngay ngắn nhưng lại xuất hiện một em học sinh vẫn ngồi và tỏ ý không tôn trọng giáo viên.

Cách xử lý: cách tốt nhất là bạn giữ thái độ bình tĩnh lướt mắt nhanh nhìn xuống cả lớp nhưng dừng lại ở em đó lâu hơn. Nếu không có dấu hiệu gì thì cho cả lớp ngồi xuống và đến chỗ em học sinh đó tìm nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm gia sư việt chuyên cho thuê gia sư là sinh viên trường đại hoc Bách Khoa, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html.

Share.

Comments are closed.