Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 suy nghĩ sai lầm về giấc ngủ hầu như ai cũng mắc

0

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, có những sai lầm về giấc ngủ sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngủ là hoạt động không thể thiếu của cơ thể hằng ngày, chiếm khoảng 1/3 quỹ thời gian mỗi ngày của mọi người. Giấc ngủ giúp các hệ cơ quan trong cơ thể có thời gian phục hồi sau một ngày hoạt động, điều tiết, cân bằng để có thể tiếp tục thực hiện tốt chức năng của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có cảm giác không thoải mái dù đã ngủ. Đó là do mắc phải những sai lầm sau, nào hãy cùng xaongon.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Ngủ càng nhiều càng tốt

Đây là quan niệm khá phổ biến trong suy nghĩ của mọi người. Trên thực tế, ngủ nhiều không hề tốt. Khi nằm nhiều trên giường sẽ làm cho máu chậm lưu thông đến các cơ quan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường huyết, tim mạch,…

Sau một giấc ngủ quá dài, bạn sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi và mất rất nhiều thời gian để có thể tỉnh táo. Vì vậy, không nên ngủ quá 10 tiếng một ngày.

  1. Ngủ đủ 8 tiếng một ngày

Đây là hiểu lầm phổ biến của mọi người từ lời khuyên của khoa học. Khoa học khuyến cáo trung bình mỗi người nên ngủ khoảng 8 tiếng 1 ngày.Vì vậy, con số 8 tiếng chỉ là mức trung bình. Tùy theo thể trạng, thời gian ngủ “ đủ” của mỗi người sẽ khác nhau.

Có người chỉ cần ngủ 6,7 tiếng 1 ngày đã là đủ nhưng cũng có người cần đến 9,10 tiếng một ngày. Muốn biết đã ngủ đủ, bạn chỉ cần quan sát xem ngày hôm sau có cảm thấy thoải mái, tỉnh táo để làm việc không hay vẫn cảm thấy uể oải, buồn ngủ.

  1. Ngủ bù vào buổi sáng nếu không phải làm việc

Nhiều người đi ngủ muộn vào đêm hôm trước sẽ ngủ bù thêm vào sáng hôm sau hoặc ngủ nướng vào ngày cuối tuần. Điều này không tốt vì thời diểm 7-9 giờ sáng là thời điểm cơ thể hoạt động tốt nhất, bạn nên tỉnh táo vào lúc đó. Hơn nữa, việc giấc ngủ thất thường có thể khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ và khó ngủ hơn.

10 suy nghĩ sai lầm về giấc ngủ hầu như ai cũng mắc 1

Ngủ nướng vào buổi sáng sẽ không làm bạn cảm thấy khỏe hơn mà sẽ làm rối loạn giấc ngủ, bạn sẽ khó ngủ hơn vào đêm hôm ấy

  1. Dùng đồ uống có cồn sẽ giúp ngủ sâu hơn

Đồ uống có cồn chỉ giúp đi vào giấc ngủ dễ hơn nhưng sẽ khiến giấc ngủ không được sâu vào giữa đêm. Hơn thế, nó sẽ gây đau đầu, mệt mỏi vào sáng hôm sau.

  1. Nằm trên giường và cố gắng ngủ lại khi bị tỉnh giấc giữa đêm

Nhiều người bị mất ngủ thường bị tỉnh giấc giữa đêm và cố gắng lấy lại giấc ngủ bằng cách nằm trên giường và nhắm mắt. Tuy nhiên, nếu sau 15 phút bạn vẫn chưa thể lấy lại giấc ngủ thì nên bước xuống giường, đi dạo một chút quanh phòng hoặc làm việc gì đó để thư giãn cơ thể và đầu óc, bạn sẽ dễ lấy lại được giấc ngủ hơn.

  1. Ngủ buổi tối đủ rồi thì không cần ngủ trưa

Giấc ngủ trưa cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tái tạo lại năng lượng, sự tập trung, tỉnh táo để có thể tiếp tục hoàn thành công việc trong ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài từ 20-30 phút. Nếu nhiều hơn, bạn sẽ thấy uể oải và khó tập trung sau đó.

10 suy nghĩ sai lầm về giấc ngủ hầu như ai cũng mắc 2

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp làm việc hiệu quả hơn

  1. Người già cần ngủ ít hơn người trẻ

Người già do những chức năng tự nhiên trong cơ thể bị suy giảm nên giấc ngủ cũng bị kém đi. Họ thường bị tỉnh giấc lúc nửa đêm hoặc dậy sớm và coi chừng ấy thời gian là đủ với những người già. Tuy nhiên, người già vẫn phải đảm bảo ngủ đủ  7-8 tiếng một ngày mới có thể khỏe mạnh.

  1. Tập thể dục cường độ cao giúp ngủ ngon

Nhiều người cho rằng, thể dục cường độ cao thì nhu cầu nghỉ ngơi của cơ thể sẽ cao hơn và ngủ ngon hơn.  Tuy nhiên, thể dục cường độ cao sẽ làm các cơ quan phải hoạt động quá nhiều, một giấc ngủ có thể sẽ không kịp để phục hồi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khoa học khuyến cáo nên tập thể dục hằng ngày vào buổi sáng hoặc tối nhưng không sát giờ đi ngủ với cường độ vừa phải.

  1. Xem ti vi trước khi ngủ sẽ ngủ dễ hơn

Ánh sáng từ ti vi kích thích đến não bộ khiến bạn phải kích thích và tập trung hơn, bộ não vẫn sẽ phải hoạt động rất nhiều. Vì vậy, các chuyên gia khuyên nên tắt các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi ngủ để đảm bảo bộ não được thư giãn khi bước vào giấc ngủ.

10 suy nghĩ sai lầm về giấc ngủ hầu như ai cũng mắc 3

Xem tivi cho tới khi buồn ngủ là thói quen không tốt cho sức khỏe

  1. Ngủ thêm vài phút mỗi sáng sẽ không sao

Nhiều người có thói quen tắt báo thức đi và nằm ngủ thêm một chút, đặt chức năng báo lại cho báo thức. Việc trì hoãn việc thức dậy này sẽ làm bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi sau khi thức dậy và khó để tỉnh táo. Lâu dần thành thói quen, bạn khó có thể dậy đúng giờ. Vì vậy, hãy thức dậy, rời khỏi giường ngay từ lần báo thức đầu tiên để tạo phản xạ đánh thức cơ thể, bộ não của bạn.

Vậy là chúng ta đã biết được 10 suy nghĩ sai lầm về giấc ngủ hầu như ai cũng mắc. Ngoài ra dạo gần đây có rất nhiều người mắc phải căn bệnh mất ngủ, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Các bạn cần phải biết nguyên nhân gây mất ngủ là gì thì mới có thể phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.