Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 cách hiệu quả cải thiện tình trạng ngủ quá nhiều

0

Ngủ quá nhiều là một dạng của bệnh rối loạn giấc ngủ, cần cải thiện các thói quen sống để khắc phục tình trạng này.

Có thể các bạn thấy ngủ nhiều là bình thường. Tuy nhiên, ngủ nhiều cũng là một dạng của bệnh rối loạn giấc ngủ. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm được căn bệnh rối loạn giấc ngủ, các bạn có thể tham khảo thêm những dấu hiệu bệnh rối loạn giấc ngủ. Còn sau đây, xaongon.net xin phép gửi đến bạn 10 cách hiệu quả để cải thiện tình trạng ngủ quá nhiều.

Ngủ tròn giấc ban đêm

10 cách hiệu quả cải thiện tình trạng ngủ quá nhiều 1

Để giảm thiểu tình trạng buồn ngủ vào bạn ngày thì bạn cần phải ngủ đủ giấc mỗi đêm. Ban đêm, khi bị tỉnh giấc bạn nên cố đưa mình trở lại giấc ngủ thay vì ngồi dậy hoặc làm những việc khác khiến cơn buồn ngủ kết thúc.

Thời gian ngủ đêm của mỗi người tùy thuộc vào độ tuổi, lối sống và nhiều yếu tố khác. Thường thì trẻ em ở tuổi đi học cần ngủ 9 – 11 tiếng mỗi đêm, người lớn trên 18 tuổi cần ngủ 7 – 8 tiếng.

Đặt thời gian biểu cho giấc ngủ

Hãy hình thành thối quen bằng cách lập kế hoạch thời gian cố định cho việc đi ngủ cũng như thức dậy. Việc tuân thủ kế hoạch này sẽ dần hình thành cho bạn nếp ngủ đều đặn.

Việc đi ngủ theo một quy trình khoa học sẽ giúp cho cơ thể và não bộ của bạn mạnh khỏe và hoạt động có hiệu quả, không bị mệt mỏi cũng như buồn ngủ vào những thời điểm ban ngày cần phải thức.

Không sử dụng điện thoại, máy tính, xem ti vi trên giường

10 cách hiệu quả cải thiện tình trạng ngủ quá nhiều 2

Rất nhiều người có thói quen dùng điện thoại, máy tính hoặc xem tivi trước khi đi ngủ, điều này không hề tốt cho giấc ngủ cũng như sức khỏe của bạn.Ánh sáng màn hình phát ra từ các thiết bị điện tử này có thể giảm lượng melatonin do não tiết ra, việc thiếu melatonin có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Hãy tránh các thiết bị như điện thoại di động, máy tính, ti vi, ít nhất hai tiếng trước khi ngủ.

Để đèn ngủ thật mờ khiến phòng ngủ tối và dễ chịu

Để não bộ cố thể sản xuất hormone điều hòa giấc ngủ – melatonin thì phòng ngủ của bạn phải tối. Hãy cố gắng tạo một môi trường giúp bạn dễ ngủ bằng cách giảm tối đa ánh sáng cũng như tiếng ồn trong phòng ngủ.

Nếu có thể hãy kéo rèm hoặc mành cửa để tạo độ tối cho phòng ngủ. Hoặc bạn cũng có thể đeo khăn bịt mắt để ngăn ánh sáng. Giữ nhiệt độ phòng từ 18 – 24 độ C. Căn phòng phải có quạt thông gió để tránh ngột ngạt.

Thư giãn nhất có thể khi đã nằm trên giường

Nếu quá khó đi vào giấc ngủ vì bạn chỉ có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày thì các phương pháp thư giãn có thể giúp bạn giảm căng thẳng về thể chất và tinh thần để bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Bạn có thể đọc vài cuốn sách, nghe nhạc êm dịu hoặc tập các bài tập thở. Hãy thử  đi vào những khu vực khác không có nhiều ánh sáng trong nhà. Làm một việc gì đó thư giãn cho đến khi bắt đầu thấy hơi mệt, sau đó bạn có thể quay lại giường và cố ngủ lại.

Nằm nghiêng khi ngủ

Tư thế ngủ nằm nghiêng có thể giúp bạn thoải mái và dễ thở hơn nếu có vấn đề về sức khỏe khiến bạn khó thở ban đêm. Việc dễ thở cũng là một yếu tố giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Bạn nên kê đầu trên gối cao, nâng đỡ đường cong tự nhiên của cổ và lưng để cải thiện lưu thông không khí nếu bạn vẫn thấy khó thở.

Đừng bấm hoãn báo thức

Nhiều người có thói quen khi chuông báo thức kêu sẽ bấm hoãn lại thêm 5 – 10 phút rồi ngủ thêm. Chỉ vài phút bị hoãn lại cũng có thể phá vỡ giờ ngủ và khiến bạn buồn ngủ hơn so với khi bạn ra khỏi giường ngay khi nghe tiếng chuông reo.

Khi chuông báo thức kêu, bạn hãy nhanh chóng thức dậy và ra khỏi giường, đừng nên bấm hoãn báo thức.

Sắp xếp thời gian chợp mắt

Ngủ với thời gian ngắn khoảng hai hoặc ba lần trong ngày có thể cải thiện được chứng buồn ngủ ban ngày. Phải sắp xếp các giấc ngủ này vào khoảng thời gian mà bạn cảm thấy buồn ngủ nhất, hoặc sau các bữa ăn nửa tiếng. Mỗi lần chợp mắt nên kéo dài khoảng 15 – 20 phút.

Kiểm soát chứng buồn ngủ khi học tập hoặc làm việc

Với thói quen ngủ quá nhiều bạn có thể buồn ngủ khi ở nơi làm việc hoặc trường học đặc biệt là những người làm văn phòng, học sinh – sinh viên ít vận động.

Hãy sắp xếp những khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau giờ ăn trưa hoặc đặt ra giờ giấc bắt đầu và kết thúc công việc một cách linh hoạt trong ngày làm việc và học tập.

Chế độ ăn uống hợp lý

10 cách hiệu quả cải thiện tình trạng ngủ quá nhiều 3

Để tránh tình trạng ngủ quá nhiều ngoài việc ngủ đủ giấc, đúng giờ thì bạn cũng cần phải xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học.

Ăn những thực phẩm giàu vitamin, dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều năng lượng. Hạn chế những chất béo, chất gây nghiện như cà phê, rượu bia,…

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.