Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mùng 1 lỡ ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có đen không?

0

Cập nhật vào 30/10

Một số người thường kiêng ăn mắm tôm và bún đậu mắm tôm vào ngày mùng 1 đầu tháng vì cho rằng ăn những món này sẽ đen đủi cả tháng. Quan niệm này liệu có đúng không?

Mùng 1 lỡ ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có sao không?

Trong ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng, người ta thường kiêng rất nhiều thứ: kiêng vay tiền, kiêng cho vay tiền, kiêng nói tục, kiêng đi thăm bà đẻ, kiêng cắt tóc, kiêng làm vỡ đồ… Ngoài ra người ta còn kiêng rất nhiều món ăn như thịt vịt, thịt chó, thịt mèo, thịt ba ba… vì quan niệm xưa cho rằng ăn các món này đầu tháng sẽ gặp nhiều xui xẻo, đen đủi. Vậy mùng 1 ăn mắm tôm có sao không, đây cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Mùng 1 ăn mắm tôm 1

Như chúng ta đã biết, mắm tôm là gia vị đặc biệt, có mùi hôi đặc trưng, nhưng khi kết hợp với các món ăn như thịt chó… lại được rất nhiều người yêu thích. Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu bằng tôm (hoặc moi) và muối ăn. Người ta ủ lên men hỗn hợp này để tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng của mắm.

Theo quan niệm xưa, mùng 1 nên kiêng ăn mắm tôm. Lý do bởi mắm tôm có mùi hôi, nặng mùi, ăn vào dễ gặp xui xẻo cả tháng. Đồng thời mùng 1 âm lịch cũng là thời điểm mọi người hay đi chùa, cúng bái, ăn mắm tôm sẽ khiến cơ thể có mùi, đến các nơi cúng bài mà người dính mùi hôi sẽ bị cho là xúc phạm thần linh, có thể bị quở trách.

Tương tự với câu hỏi mùng 1 ăn bún đậu mắm tôm có được không thì câu trả lời là Không nên ăn. Bởi món ăn này vẫn sử dụng nguyên liệu mắm tôm là chính, ăn vào cũng sẽ có mùi hôi, theo quan niệm xưa sẽ khiến chủ nhân dễ gặp đen đủi trong cả tháng.

Mùng 2 ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có sao không?

Thông thường người ta sẽ kiêng ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm vào ngày mùng 1, còn những ngày sau đó (mùng 2) mọi người ăn bình thường. Thế nhưng với nhiều người kỹ tính hoặc những người làm ăn kinh doanh, buôn bán họ sẽ kiêng lâu hơn, có thể kiêng hết mùng 3 hoặc mùng 5 âm lịch.

Mùng 1 ăn mắm tôm 2

Mùng mấy có thể ăn mắm tôm và bún đậu mắm tôm?

Tùy vào tín ngưỡng, quan điểm của từng người mà thời gian ăn mắm tôm hay bún đậu mắm tôm sẽ có sự khác nhau. Với người bình thường thì người ta có thể ăn bún đậu mắm tôm vào ngay mùng 2 (có nghĩa chỉ kiêng duy nhất trong ngày mùng 1 mà thôi), cũng có người mùng 5 mới bắt đầu ăn mắm tôm và các món ăn có mắm tôm…
Ngoài mắm tôm, bún đậu mắm tôm thì mùng 1 cần kiêng món gì khác?

Ngoài mắm tôm thì mùng 1 người ta cũng kiêng ăn các món ăn có gia vị làm từ mắm tôm: giả cầy, thịt rang mắm tôm, mắm tôm chưng trứng vịt, thịt luộc chấm mắm tôm…

Bên cạnh mắm tôm thì người ta cũng kiêng ăn tôm trong ngày mùng 1. Bởi tôm phần đầu chứa phân, người ta lo sợ đầu tháng ăn tôm đầu óc sẽ bị ứ đọng, không thông suốt, hay có các quyết định sai lầm. Không chỉ thế đầu tôm thường to hơn nhiều với phần thân và đuôi, khó mà “đầu xuôi đuôi lọt”, mọi việc kém suôn sẻ. Đặc tính của tôm còn bơi giật lùi nên hàm ý mọi chuyện khó thăng tiến… Từ những lý do trên rất nhiều người kiêng ăn tôm trong ngày mùng 1.

Mùng 1 ăn mắm tôm 3

Quan niệm mùng 1, mùng 2 kiêng ăn mắm tôm liệu có đúng?

Thực tế thì quan niệm kiêng ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm hay bất cứ món ăn gì khác trong ngày mùng 1 đều là từ xưa truyền lại. Cho đến nay không có bất cứ bằng chứng, nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn món này đầu tháng sẽ đen đủi, xui xẻo cả tháng. Việc một số người ăn gặp đen đủi thì có thể là trùng hợp vì cuộc sống con người may rủi bất ngờ là chuyện thường tình.

Hơn nữa việc kiêng ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm thường chỉ thấy ở miền Bắc, còn người dân miền Trung – Nam họ không kiêng ăn món này vào ngày mùng 1.

Nhìn chung việc nên hay không cần kiêng ăn mắm tôm vào ngày mùng 1, mùng 2 là do quan niệm của từng người, từng vùng địa phương. Nếu lỡ ăn món này vào ngày mùng 1 thì cũng không vấn đề gì, trường hợp bạn hơi tín thì có thể tự mình kiêng ăn nếu điều đó làm mình thoải mái và dễ chịu hơn.

Mùng 1 ăn mắm tôm 4

Những điều cần lưu ý khi ăn mắm tôm?

  • Không nên ăn quá nhiều: Mắm tôm qua quá trình lên men sẽ tạo ra nitrit. Nitrit trong dạ dày có thể được chuyển đổi thành các môi trường có tính axit của chất nitrosamine, đây là một chất có thể gây ung thư. Dữ liệu cho thấy trong khu vực ven biển, hàng ngàn năm, người ăn mắm tôm có tỷ lệ cao mắc bệnh ung thư về dạ dày và thực quản. Do vậy, mắm tôm chỉ nên làm gia vị, không nên ăn quá nhiều.
  • Những người mắc bệnh hạn chế ăn mắm tôm: Vì hàm lượng muối trong mắm tôm thường khoảng 30%, những người cần hạn chế ăn muối chẳng hạn như bệnh nhân mắc bệnh thận, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch vành không nên ăn mắm tôm.
  • Kiêng kỵ khi ăn mắm tôm: Hạn chế ăn mắm tôm uống trà vì dạ dày dễ bị kích ứng do có chứa những axit không hòa tan. Kiêng ăn mắm tôm xào thịt lợn bởi dễ khiến món ăn bị biến chất gây dị ứng, lạnh bụng, khó tiêu. Kiêng ăn mắm tôm và uống bia vì trong bia có thành phần nhiều vitamin B1, nếu kết hợp với các gia vị chứa nhiều chất đạm như mắm tôm thì sẽ gây kết tủa, thường xuyên ăn mắm tôm và uống bia thì thận dễ bị hư hại dẫn đến bệnh gout.

Mùng 1 ăn mắm tôm 5

Bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc mùng 1 ăn mắm tôm có sao không, mùng 1 ăn bún đậu mắm tôm có sao không. Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến vấn đề ăn uống trong ngày mùng 1, hãy liên hệ đến xaongon.net để được giải đáp sớm nhất nhé!

Mời bạn tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.